Bệnh u xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ tuyến vú có nguy hiểm không? chắc hẳn đây là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ khi gặp phải căn bệnh này. Mời bạn cùng chuyên gia của phòng khám Phụ sản Hào Nam đi giải đáp thắc mắc này cùng những thông tin chi tiết hơn về bệnh.

Bệnh u xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ tuyến vú là gì

U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú. U này di động dễ dàng trong mô vú và thường ở gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong vú và rất dễ phân biệt với mô vú còn lại.

U xơ tuyến vú là bệnh lành tính ở phụ nữ từ 20 – 25 tuổi nhưng nếu phụ nữ trên 30 tuổi bị bệnh u xơ thì bệnh dễ là ác tính. Việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp loại bỏ được những nguy cơ xấu của bệnh. Để loại bỏ hoàn toàn u xơ tuyến vú cần phải cắt bỏ u xơ nhưng sau khi phẫu thuật cần có một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để phòng tránh bệnh tái phát.

Bệnh u xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ vú không quá nguy hiểm, không có biến chứng và không chuyển biến thành ung thư vú. Các chuyên gia y tế hàng đầu về u vú cho biết, u xơ tuyến vú có thể chữa khỏi bằng cách phẫu thuật hoặc điều trị nội tiết. Vì vây, chị em không nên quá lo lắng làm cho bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, chị em cần lựa chọn địa chỉ thăm khám bệnh tin cậy để thực hiện phẫu thuật.

Cách điều trị u xơ tuyến vú

Tùy vào kích thước của khối u và thể trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Đối với bệnh nhân có khối u nhỏ, u lành tính thường dùng thuốc điều chỉnh nội tiết để đưa tỉ lệ estradiol/progesteron về bình thường ở mức thích hợp, cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt. Trong trường hợp này, chị em cần khám phụ khoa định kỳ để theo dõi tình trạng của khối u và có cách xử lý khi cần thiết.

Với các khối u kích thước lớn hoặc phát triển nhiều khối u được chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật (tiểu phẫu). Đây là cách tốt nhất: vừa cắt bỏ khối u để điều trị khỏi bệnh vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính.
Ngoài ra, phẫu thuật để làm xét nghiệm tế bào cũng được thực hiện để tiên lượng và xử trí tốt nhất đối với khối u nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn những biến loạn tế bào ở khối u. Tránh các biến chứng như: ung thư hạch sữa, ung thư ống dẫn sữa hoặc u thịt,…

Sau phẫu thuật, bệnh u xơ có thể tái phát lại, vì vậy chị em cần nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Một số lưu ý sau khi điều trị u xơ tuyến vú:

  • Ăn uống đủ chất
  • Ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn thịt và tăng cường ăn cá
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Tránh stress, căng thẳng kéo dài
  • Tránh xa thuốc lá, rượu bia, khói thuốc lá

Tuy u xơ tuyến vú không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bởi vậy, cần theo dõi và phát hiện, điều trị bệnh sớm để mang lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, chị em cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về các bệnh tuyến vú cũng như một số bệnh phụ khoa thường gặp để chăm sóc bản thân tốt hơn.


Bệnh u xơ tuyến vú có nguy hiểm không?
Nhóm liên quan:

Ý kiến của bạn