Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt là một phần không thể thiếu và rất quan trọng đối với mỗi người phụ nữ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em. Việc tính được chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em tính được ngày rụng trứng, làm tăng khả năng thu thai có em bé. Bên cạnh đó, việc tính chu kỳ kinh nguyệt còn là một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên. Mời bạn đọc cũng chúng tôi đón đọc bài chia sẻ cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở nữ giới và là một chuỗi các hiện tượng sinh lý thường diễn ra trong cơ thể của nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì và độ tuổi trưởng thành.

Chu kỳ kinh nguyệt là rất cần thiết cho sức khỏe sinh sản của chị em. Nó có mối quan hệ mật thiết với chu kỳ rụng trứng của chị em phụ nữ. Thường thì chu kỳ rụng trứng của nữ giới sẽ rơi vào khoảng giữa của mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của tháng này đến ngày đầu tiên của tháng kế tiếp. Theo ý kiến của các chuyên gia, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được gọi là bình thường sẽ nằm trong khoảng 28 ngày đến 32 ngày. Thời gian hành kinh thông thường kéo dài khoảng 2 đến 7 ngày với lượng máu trung bình khoảng 50ml. Nếu số ngày kinh cùng với lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều thì đó có thể là dấu hiệu bất thường trong cơ thể và có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Việc tránh thai bằng cách tình chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp tránh thai tự nhiên và an toàn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ưu điểm lớn nhất của biện pháp này chính là không gây độc hại, không tốn kém chi phí và an toàn. Tuy nhiên đây là phương pháp có tính hiệu quả không cao và chỉ áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Và cụ thể phương pháp này được tình như sau.

Như đã đề cập ở trên, chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh trước đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Trong đó trứng sẽ rụng vào ngày giữa tháng và vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai: thời kỳ an toàn tương đối, thời kỳ nguy hiểm và thời kỳ an toàn tuyệt đối.

Thời kỳ an toàn tương đối

Đây là khoảng thời gian từ ngày bắt đầu có kinh đến trước ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây được coi là thời gian an toàn tương đối bởi vì việc tránh thai chỉ mang tính tương đối và đây là thời điểm trứng sắp rụng. Trong khi tinh trùng của nam giới có thể sống trong cơ thể người phụ nữ 2 -3 ngày. Nếu như trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy đây là thời điểm tránh thai có xác suất 50 – 50. Để đảm bảo an toàn, chị em phụ nữ vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác cho an toàn.

Thời kỳ nguy hiểm

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Thời kỳ nguy hiểm chính là quãng thời gian trứng bắt đầu rụng và nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn nào trong thời kỳ này thì tỷ lệ thụ thai cao tới 90%. Ngày rụng trứng rơi vào giữa chu kỳ và thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ 5 ngày sau.

Ví dụ như: Đối với người có chu kỳ kinh 28 ngày (chu kỳ bình thường) thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ ±5 ngày tức là từ ngày thứ 9 – 19 của chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm mang thai cao nhất, đặc biệt là ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ. Một trong những dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng đó là lượng khí hư ra nhiều đột ngột trong một vài ngày. Thông thường thời gian sống của noãn trứng chỉ kéo dài 24h, nếu tròng vòng 24h kể từ khi trứng rụng mà không được thụ tinh nó sẽ tự phân hủy.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn tuyệt đối là thời điểm sau khi trứng rụng được khoảng 1- 2 ngày, tính từ ngày kết thúc thời kỳ nguy hiểm đến ngày bắt đầu thấy kinh của chu kỳ tiếp theo. Thời điểm an toàn tuyệt đối được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt trở đi. Nếu bạn có chu kỳ kinh kéo dài hơn 28 ngày nhưng vẫn đều đặn thì vẫn áp dụng theo cách tính này.

Đây được coi là thời điểm an toàn tuyệt đối bởi trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra hoặc có thì sẽ là rất ít. Tuy nhiên, thời điểm này vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đó là khả năng thụ thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra trong thời kỳ này, nguyên nhân có thể là do trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm. Những trường hợp này nếu thụ thai thường sinh ra thai đôi không cùng trứng.

Do vậy bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt, chị em hoàn toàn có thể có cách phòng tránh thai an toàn khi chưa muốn sinh con. Phương pháp này thường chỉ áp dụng với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và để đảm bảo độ chính xác cao chị em cần theo dõi 8 kỳ kinh gần nhất để xem có đều đặn hay không. Khi áp dụng phương pháp này chị em cũng cần xác định tâm lý là khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra, tốt hơn nhất để tránh thai chị em nên sử dụng bao cao su hoặc tiến hành đặt vòng để đảm bảo an toàn hiệu quả.

Trên đây là một số gợi ý của các bác sĩ phòng khám Phụ Sản Hào Nam về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có cách bảo vệ và chăm sóc tốt cho sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe của chị em phụ nữ nói chung. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0966.82.6666 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám trong giờ làm việc tại địa chỉ số nhà 2 – ngách 23 – ngõ 168 Hào Nam – Đống Đa – Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn. Thời gian làm việc của phòng khám là Thứ 2 đến Thứ 7 từ 14H – 20h, Chủ nhật từ 9h – 12h.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến Phusanhaonam.com


Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn
Nhóm liên quan: ,

Ý kiến của bạn