Cách tính tuổi thai nhi chính xác mẹ bầu cần biết

Chị em thường dễ dàng nhận biết các triệu chứng, dấu hiệu khi có thai nhưng phần lớn lại không xác định được chính xác độ tuổi của thai nhi. Tính tuổi của thai nhi chính xác giúp mẹ bầu theo dõi được sự phát triển của con mình và dựa vào đó có thể tính được ngày tháng năm dự sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của thai nhi. Dưới đây các chuyên gia của phòng khám Phụ sản Hào Nam sẽ hướng dẫn cách tính tuổi thai nhi chính xác mà mẹ bầu cần biết.

Cách tính tuổi thai nhi chính xác mẹ bầu cần biết

Có rất nhiều phương pháp tình tuổi thai nhi và mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm nhất định. Và cần khẳng định rằng các phương pháp tính tuổi thai nhi đều mang tính chất tương đối chứ không thể chính xác 100% được bởi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Việc tính tuổi thai nhi giúp mẹ bầu theo dõi được sức khỏe của bản thân và cân bằng được chế độ dinh dưỡng cho từng giai đoạn thai kỳ. Căn cứ vào đó có thể dự đoán được ngày sinh để giúp mẹ chuẩn bị đón bé chào đơi.

Cách tính tuổi thai cho chị em phụ nữ

Tính tuổi thai nhi dựa vào chu kỳ kinh cuối

 • Chu kỳ kinh nguyệt cuối được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện hành kinh của kỳ kinh cuối cùng. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là 28 – 30 ngày. Tính tuổi của thai nhi theo phương pháp này chị em cần nhớ chính xác ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Theo các chuyên gia, cách tính tuổi của thai nhi dựa vào chu kỳ kinh cuối được thực hiện như sau:
 • Tuổi của thai nhi được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà chị em có nghi ngờ trước đó là mình có thai.
 • Ngày dự sinh chính bằng ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh cuối cùng cộng thêm với 7. Ví dụ ngày có kinh đầu tiên của kỹ kinh cuối cũng của bạn vào 15 thì ngày dự sinh sẽ rơi vào ngày 22
 • Tháng dự sinh chính bằng tháng có kinh cuối cùng trừ đi 3. Ví dụ tháng 8 là tháng xuất hiện kỳ kinh cuối cùng thì tháng dự sinh rơi vào tháng 5 năm sau.

Lưu ý rằng nếu tháng có kỳ kinh cuối cùng vào 3 tháng đầu năm thì tháng dự sinh chính bằng tháng có kỳ kinh cuối cùng công với 9 và năm dự sinh là trong năm đó. Còn tháng có kỳ kinh cuối cùng từ tháng 4 thì năm dự sinh sẽ là năm kế tiếp.

Ví dụ:

 • Chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn bắt đầu vào ngày: 5/3/2015, thì ngày dự sinh của bạn sẽ rơi vào khoảng: 12/12/2015.
 • Chu kỳ kinh nguyệt cuối của bạn bắt đầu từ ngày: 16/ 7/ 2015, thì ngày dự sinh của bạn sẽ vào ngày: 23/4/2016.

Cách tính tuổi thai nhi cho những chị em có chu kỳ kinh không đều

Việc tính tuổi thai nhi cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khó khăn hơn những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều. Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần phải nhớ được chu kỳ kinh nguyệt của 3 tháng gần nhất để tính tuổi của thai nhi chính xác. Dựa vào thời gian chậm kinh của bạn có thể tính được tuổi thai tương đương như sau:

 • Chậm kinh khoảng 1 tuần  – Tương đương thai khoảng được 5 tuần.
 • Chậm kinh khoảng 2 tuần  – Tương đương tuổi thai khoảng được 6 tuần.
 • Chậm kinh khoảng 3 tuần  – Tương đương tuổi thai được khoảng 7 tuần tuổi.
 • Chậm kinh khoảng 4 tuần  – Tương đương tuổi thai được khoảng 8 tuần tuổi.
 • Chậm kinh khoảng 5 tuần  – Tương đương với tuổi thai được khoảng 9 tuần
 • Chậm kinh nguyệt khoảng 6 tuần  – Tương đương với tuổi của thai nhi là được khoảng 10 tuần.

Ví dụ:

– Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối là: 10/9/2015 và ngày tính tuổi thai của bạn là 30/10/2015.

– Vậy thì, bạn đã bị chậm kinh khoảng hơn 2 tuần 5 ngày (tính đến ngày 30/10/2015) vậy tuổi thai của bạn khoảng được 7 tuần tuổi.

Chị em cần lưu ý rằng: Một tháng thường sẽ có khoảng 30 ngày và tương đương với 4 tuần, cộng thêm hai ngày nữa. Từ đó cứ ba tháng, chị em cần phải cộng thêm một tuần vào tuổi thai nhi để ngày dự sinh chính xác hơn. Căn cứ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối, chị em chỉ cần cộng thêm khoảng 40 tuần nữa là tính được ngày dự sinh.

Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục

Trứng đã rụng của nữa giới chỉ tồn tại khoảng 24h. Khi quan hệ tình dục và có rụng trứng sẽ có hiện tượng thụ thai. Sau thời gian thụ thai thì thai nhi sẽ tồn tại trong bụng mẹ khoảng 226 ngày tương đương với 38 tuần. Từ đó chị em có thể tính được tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Tuy nhiên, với phương pháp tính tuổi thai nhi này tương đối khó áp dụng bởi một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều và cần phải nhớ chính xác được ngày quan hệ.

Tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm

Thông qua các chỉ số siêu âm thai như: GS (Đường kính của túi thai), BPD (Đường kính lưỡng đỉnh), CRL (Chiều dài đầu mông)… Tuổi của thai nhi dựa trên kết quả siêu âm được tính như sau:

1. Tính tuổi thai theo đường kính của thai nhi

 • Đường kính của túi thai khoảng 5mm: Thai nhi được khoảng 4 – 5 tuần tuổi.
 • Đường kính của túi thai khoảng 10mm: Tuổi thai khoảng 5 tuần tuổi.
 • Đường kính của túi thai khoảng 20mm: Tuổi thai khoảng 6 tuần tuổi.

Khi thai nhi đã quá 6 tuần tuổi thì cách tính này sẽ không còn khả dụng nữa. Bởi vì, khi thai nhi đã quá 6 tuần tuổi thì túi thai sẽ chuyển sang hình bầu dục nên khó có thể đo được đường kính chính xác.

2. Tính tuổi thai nhi theo chiều dài đầu và mông (CRL)

Công thức tính tuổi thai của cách tính này như sau: Tuổi thai = CRL + 6.5 (cm)

Ví dụ: CRL = 4,5 cm, thì tuổi thai sẽ là: 4,5 + 6,5 = 11 tuần tuổi.

Lưu ý: Một số kết quả siêu âm cho chỉ số chiều dài đầu và mông với đơn vị tính là mm. Chính vì vậy các mẹ nên lưu ý và quy đổi ra thành cm để tính được độ tuổi thai chính xác nhé!

3. Đo bề cao của tử cung để tính tuổi thai nhi

Bề cao của tử cung được đo từ bờ trên của khớp vệ tới phần đáy của tử cung. Tuổi của thai nhi dựa vào bề cao của tử cung được tính như sau:

 • Thai nấp sau xương vệ, tương đương với thai nhi 1 tháng tuổi.
 • Nhô cao bằng ¼ của đường rốn đến khớp vệ (khoảng 4cm), tương đương với thai nhi 2 tháng tuổi.
 • Tử cung nhô cao bằng ½ của đường rốn đến khớp vệ (8 cm), tương đương với thai nhi 3 tháng tuổi.
 • Tử cung nhô cao bằng ¾ tính từ đường rốn tới khớp vệ, tương đương với thai nhi 4 tháng tuổi.
 • Tử cung cao ngang rốn, tương đương với thai nhi 5 tháng tuổi.
 • Tử cung cao khoảng 20cm, tương đương với thai nhi 6 tháng tuổi.
 • Tử cung ngang bằng ½ đường rốn tới ức, tương đương với thai nhi 7 tháng tuổi.
 • Tử cung cao khoảng 32 cm, tương đương với thai nhi 9 tháng tuổi

4. Tính tuổi thai theo ngày thai máy

Ngày thai máy chính là ngày đầu tiên thai nhi cử động khi đang trong bụng của mẹ. Ngày thai máy không chỉ có ý nghĩa khẳng định sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, mà còn có thể giúp các mẹ tính toán tuổi thai và ngày dự sinh.

Theo kinh nghiệm của các mẹ mang thai, với mẹ bầu có thai lần đầu thì ngày thai máy cộng thêm 22 tuần tuổi là ra ngày dự sinh. Đối với phụ nữ mang thai lần sau, thì được tính là ngày thai máy cộng thêm 24 tuần tuổi sẽ ra được ngày dự sinh.

Kết quả siêu âm chính xác sẽ giúp cho việc tính tuổi của thai nhi thêm chính xác hơn. Phòng khám Phụ Sản Hào Nam đã áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc siêu âm 4D bằng máy Voluson của Mỹ. Đây là dòng máy cao cấp chuyên dùng trong siêu âm sản phụ khoa và đặc biệt là siêu âm thai 4D được sản xuất vào năm 2012 có những tính năng vượt trội trong việc xử lý hình ảnh. Máy siêu âm Voluson của Mỹ với các đặc tính như:

 • Khả năng vượt trội trong việc xử lý hình ảnh
 • Dòng máy cao cấp chuyên dùng trong siêu âm sản phụ khoa và đặc biệt là siêu âm thai 4D
 • Kỹ thuật xử lý hình ảnh siêu âm 3D, 4D là kỹ thuật HDMI cho hình ảnh sống động, trung thực, rõ nét
 • Có đầy đủ các loại đầu dò dùng cho siêu âm bụng, phụ khoa, tuyến vú

Cách tính tuổi thai nhi chính xác mẹ bầu cần biết

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám Phụ sản Hào Nam về cách tính tuổi thai cho các mẹ bầu. Các mẹ bầu có thể lưu ý và lựa chọn những cách tính tuổi thai phù hợp để tính được độ tuổi của thai nhi. Tính chính xác được tuổi thai nhi, mẹ bầu có thể chăm sóc được sức khỏe của bản thân, bổ sung được đầy đủ chất dinh dưỡng cho từng thời kỳ giúp bé phát triển toàn diện. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm bẹn có thể liên hệ đến số điện thoại 0966.82.6666 để được các chuyên gia tư vấn chính xác và miễn phí nhé.

Cách tính tuổi thai nhi chính xác mẹ bầu cần biết


Cách tính tuổi thai nhi chính xác mẹ bầu cần biết
Nhóm liên quan:

Ý kiến của bạn