Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở nữ giới mà chị em không thể lựa chọn được. Trong chu kỳ này chị em gặp rất nhiều phiền não, mệt mỏi vì kỳ kinh nguyệt thất thường, cảm giác đau bụng quằn quại, lượng kinh quá nhiều hoặc quá ít cũng khiến chị em thấp thỏm lo lắng. Và hiểu được ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt dễ thụ thai nhất là điều quan trọng tạo điều kiện cho chị em dễ dàng mang thai hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt chính là chuỗi tổng hợp các hoạt động sinh lý lặp đi lặp lại hàng tháng ở bộ phận sinh dục của nữ giới. Một vòng kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh của tháng này đến ngày đầu tiên có kinh của tháng kế tiếp.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ biểu hiện cho sự phát triển bình thường của cơ quan sinh dục của người phụ nữ cũng như các chức năng sinh lý khỏe mạnh. Làm thế nào để biết kinh nguyệt của nữa giới nằm trong phạm vi bình thường? Theo các chuyên gia, để đo lường kinh nguyệt của nữ giới liệu có nằm trong phạm vi bình thường hay không có thể dựa vào một số hạng mục dưới đây:

  • Chu kỳ kinh nguyệt: Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày có kinh đầu tiên của tháng này đến ngày đầu tiên có kinh của tháng kế tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt được gọi là bình thường sẽ nằm trong khoảng 28 đến 32 ngày.
  • Thời gian hành kinh: Thời gian ra máu âm đạo được gọi là thời gian hành kinh và thông thường thời gian này kéo dài từ 2 đến 7 ngày.
  • Đặc điểm của máu kinh: Thông thường máu kinh sẽ có mùi tanh, hơi nồng, không đông, có thể có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Máu kinh bao gồm các mảnh nội mạc tử cung bong tróc, các dịch nhầy ở cổ tử cung và tế bào thành âm đạo.
  • Triệu chứng khi có kinh: Chị em thường có một vài biểu hiện: mọc mụn, căng tức bầu ngực, đau trướng bụng dưới, mệt mỏi, tâm trạng thay đổi thất thường và khá nhạy cảm..

Khi mà lượng kinh và chu kỳ kinh có những dấu hiệu khác thường so với các kỳ kinh khác: máu kinh xuất hiện nhiều hơn, kinh bất thường, đau bụng nghiêm trọng thì có thể bộ máy sinh sản đang gặp trục trặc bởi rối loạn nội tiết, lạc nội mạc tử cung… sau khi sạch kinh bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín để khám và chăm sóc kịp thời. Bởi những bất thường đó có thể là những nguy cơ gây rối loạn kinh nguyệt và các bệnh phụ khoa.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kì kinh nguyệt là một phần không thể thiếu đối với mỗi người phụ nữ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản nói riêng và ảnh hưởng đến cả sức khỏe của toàn cơ thể nói chung. Nếu chu kì kinh nguyệt không đều thì rất có thể sẽ khiến chị em gặp khó khăn trong việc rụng trứng, thụ thai và có em bé. Việc tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em tính được ngày rụng trứng và nó là một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên hoặc để canh ngày thụ thai sao cho hiệu quả cao nhất. Để tính chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Đánh dấu ngày bắt đầu thấy kinh của tháng này.

  • Ví dụ: Bạn bắt đầu ngày đèn đỏ vào ngày 10/1. Bạn hãy lấy bút đánh dấu vào lịch.

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Bước 2: Đánh dấu ngày bắt đầu thấy kinh của lần hành kinh tiếp theo.

  • Tiếp tục với ví dụ ở bước 1: Sau khi kết thúc kỳ kinh của tháng 1 (tức là sau khi kết thúc 2-7 ngày hành kinh). Bạn lại bắt đầu ngày hành kinh tiếp vào mùng 7/2 bạn lại đánh dấu vào lịch.

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Bước 3: Để tính chu kỳ kinh nguyệt bạn chỉ cần đếm số ngày giữa 2 lần hành kinh để tính chu kỳ kinh nguyệt.

  • Tiếp ví dụ trên: Bạn đếm số ngày từ mùng 10/1 đến 7/2 (đếm từ ngày 11 và đếm cả ngày mùng 7). Bạn đếm được 28 ngày. Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Bước 4: Tiếp tục theo dõi và đánh dấu chu kỳ kinh nguyệt của những tháng tiếp theo.

Chị em nên theo dõi trong khoảng 6 tháng – 1 năm để xem chu kì kinh nguyệt có đều hay không. Nếu chu kì kinh của chị em cứ đều đặn (± 8 ngày) thì vẫn được coi là một chu kỳ kinh bình thường. Còn nếu chu kì kinh của chị em có những thay đổi bất thường lúc dài, lúc ngắn, lệch nhau nhiều ngày (trên 8 ngày), thì chị em có thể bị rối loạn chu kì kinh nguyệt.

Theo các bác sĩ, chu kì kinh nguyệt 28 ngày là bình thường. Tuy nhiên, nếu chu kì kinh nguyệt dao động trong khoảng 21-35 ngày thì vẫn tính là bình thường.

Tham khảo thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt là những ngày cực kì quan trọng đối với người phụ nữ. Nó không chỉ phản ánh sức khỏe sinh sản mà còn phản ánh cả sức khỏe bản thân của người phụ nữ. Vì vậy, việc theo dõi những ngày này cũng là một trong những việc hết sức quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe bản thân của chị em. Là một người phụ nữ hiện đại, thông minh, bạn hãy học cách quan tâm và chăm sóc đến mình không chỉ nhan sắc bên ngoài mà còn cả sức khỏe bên trong nữa bạn nhé! Mọi thắc mắc bẹn có thể liên hệ với phòng khám Phụ Sản Hào Nam qua số điện thoại 0966.82.6666 để đươc các chuyên gia tư vấn chính xác nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Phusanhaonam.com


Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt
Nhóm liên quan: , ,

Ý kiến của bạn