Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm có tốt không?

Nhiều chị em khi ra quầy thuốc mua nước rửa phụ khoa thường được gợi ý chọn mua dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm. Nhiều người còn thắc mắc dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm có tốt không và dùng những trường hợp nào? Mời quý vị xem giải đáp ở bài viết dưới đây:

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm có tốt không?

Nồng độ pH có vai trò thế nào với sức khỏe âm đạo?

Môi trường pH sinh lý âm đạo của người phụ nữ trung bình ở vào khoảng từ 4 -6 ( có tính axit nhẹ). Ở môi trường này là sức khỏe vùng kín hoàn toàn bình thường. Cả lợi khuẩn và hại khuẩn đều tồn tại nhưng không có bất kì tác động nào gây viêm nhiễm vùng âm đạo.

Vì vậy nồng độ pH cân bằng ở mức lý tưởng sẽ giúp phụ nữ duy trì một sức khỏe sinh sản tốt.

Nhiều chị em khi chọn mua dung dịch phụ nữ chỉ đơn giản là để ý đến mùi hương và giá cả của nó. Còn một điều quan trọng khác mà chúng ta vô tình đã bỏ qua. Không phải dung dịch vệ sinh phụ nữ nào cũng có thành phần và nồng độ pH giống nhau hoàn toàn. Mỗi một sản phẩm đều có những điểm riêng biệt.

Như chúng ta đã biết, độ pH là thang đo tính kiềm hay axit của một loại dung dịch nào đó. Giới hạn độ pH từ 0 đến 14:

Độ pH< 7 thì dung dịch đó có tính chua axit

Độ pH cao hơn 7 thì dung dịch đó có tính kiềm.

Tuy nhiên, cách tính độ kiềm của dụng dịch vệ sinh phụ nữ lại ở mức khác

Nếu dung dịch pH > 4.5 thì mang tính kiềm

Tại sao nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm có tốt không?

Khi môi trường này có tính axit

Các chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa đều khuyên các phụ nữ nên lựa chọn dung dịch vệ sinh có tính kiềm để vệ sinh phụ nữ hằng ngày. Vì đối với những người dễ bị viêm nấm sử dụng dung dịch dạng kiềm sẽ góp phần kéo pH trong vùng kín về mức cân bằng. Cần lưu ý rằng khi bị nấm ngứa, chị em không nên dùng dung dịch vệ sinh có độ pH dưới 4,5 sẽ khiến nấm càng phát triển mạnh vì lúc này độ pH của vùng tam giác đã cao hơn mức 4,5.

Ngoài ra, để hạn chế nhiều nhất những kích ứng không mong muốn trong quá trình sử dụng, các chị em nên chú ý đọc kỹ các loại thành phần của dung dịch vệ sinh. Nên ưu tiên lựa chọn những loại được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên. Không nên chọn những loại dung dịch có tính tẩy rửa mạnh, Vì hầu hết các loại này đều có thành phần từ kim loại nặng có thể sát cả lợi khuẩn gây mất cân bằng ẩm và pH âm đạo gây tình trạng khô và viêm nhiễm nặng hơn.

Một điều nữa, chúng ta nên biết: dung dịch vệ sinh phụ nữ chỉ sử dụng rửa ngoài xung quanh vùng kín không nên thụt rửa hay dùng vòi hoa sen xối sâu vào bên trong. Khi rửa thì thực hiện theo thứ tự rửa môi âm đạo trước rồi sang hai bên và rửa hậu môn cuối cùng, không ngâm mình trong bồn tắm lâu tránh nhiễm trùng ngược.

>>>> Hướng dẫn cách vệ sinh phụ nữ hằng này chuẩn cách đề phòng bệnh viêm phụ khoa


Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm có tốt không?

Ý kiến của bạn