Lịch khám và siêu âm thai đầy đủ cho bà bầu

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế có khoảng 8 lần khám thai và 5 lần siêu âm thai, nhưng theo lịch của một số bệnh viện lớn thì bà bầu cần đi khám thai khoảng 14 lần. Tuy nhiên còn phải tùy thuộc vào sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu chỉ cần theo lịch những mốc khám quan trọng hoặc nghe theo yêu cầu của bác sĩ sản khoa trực tiếp. Dưới đây bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Phụ Sản Hào Nam sẽ chia sẻ tới các bạn lịch khám thai đầy đủ nhất cho bà bầu.

Lịch khám và siêu âm thai đầy đủ cho bà bầu

8 Lần khám thai quan trọng mẹ bầu cần nhớ

Khám thai lần thứ 1

Lần đầu tiên khám thai là khi bạn trễ kinh sau khoảng 1 tuần và sử dụng que thử thai lên 2 vạch. Khám thai giúp bạn kiểm tra được thai đã vào buồng tử cung hay chưa và đã có tim thai hay chưa. Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi thì bạn cũng đừng lo lắng quả bởi khi đó thai còn quá nhỏ và bác sĩ sẽ hẹn bạn tới kiểm tra lại sau 1 đến 2 tuần.

Ở lần khám đầu tiên này, bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt để xác định độ tuổi của thai nhi với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều. Còn với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì bác sĩ sẽ dựa vào kết quả siêu âm thai để xác định tuổi của thai nhi. Việc xác định chính xác độ tuổi của thai nhi thường được xác định vào thời điểm thai nhi được 11 – 12 tuổi.

Xem thêm: Siêu âm thai lần đầu tiên khi nào

 Khám thai lần 2

Bước vào tuần thứ 7 đến tuần thứ 8 bạn có thể thấy tình trạng nghén tăng lên. Thời điểm này, mẹ bầu đi khám sẽ được siêu âm để xác định tim thai, kích thước túi ối và chiều dài của phôi để xác định xem thai nhi có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không. Mẹ bầu sẽ được khám lâm sang như: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng nghén có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không để được tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc hợp lý.

Khám thai lần 3

Mốc siêu âm thai thứ 3 khi thai nhi được 12 – 13 tuần tuổi. Đây là mốc khám thai bắt buộc mà các mẹ bầu nên đi khám trong suốt thai kỳ. Bởi đây chính là thời điểm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua việc đo độ mờ da gáy cùng với độ tuổi của mẹ để làm xét nghiệm tính toàn nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ.

Thời điểm này mẹ bầu cần lựa chọn hình thức siêu âm 4 chiều để khải sát được chính xác và rõ nét về hình thái thai nhi, đo khoảng sáng sau gáy để dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Chỉ số này sẽ không chính xác khi đi siêu âm ngoài tuần thứ 14.

Theo thống kê với khoảng sáng sau gáy dày 3,5 đến 4,4mm thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi là 21,1%. Còn khoảng sáng sau gáy trên 6,5mm thì thai nhi sẽ có bất thường nhiễm sắc lên tới 64,5%.

Về phía các bà bầu sẽ cần thực hiện một số khám xét lâm sàng về cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, nếu cần có thể có thêm xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Khi có kết quả xét nghiệm xem sức khỏe của mẹ bầu bác sĩ có thể tư vấn chế độ ăn uống bổ dưỡng cho mẹ và tốt cho sự phát triển của bé.

Khám thai lần 4

Lần khám thứ 4 là giai đoạn thai từ 14 đến 17 tuần tuổi. Thời điểm này mẹ bầu sẽ được thực hiện các xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán được nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi.

Phương pháp xét nghiệm này là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất AFP – một loại protein do thai sản xuất, HCG – loại nột tiết tố do nhau thai sản xuất. Kết quả này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần làm thêm xét nghiệm khác không.

Khám thai lần thứ 5

Đây là mốc khám thai quan trọng thứ 2 trong thời kỳ mang thai (tuần 20 đến 22). Lần siêu âm này giúp bác sĩ phát hiện được những bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, dị dạng ở các cơ quan, tay chân thiếu ngón hoặc thừa ngón, dị dạng ở các cơ quan, các bất thường về tim và hệ xương. Những phát hiện sớm giúp bác sĩ có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, mẹ bầu cần khám và làm một số xét nghiệm kiểm tra sức khỏe của mẹ như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, lượng đạm trong nước tiểu…

Ngoài ra, mẹ bầu còn cần phải tiêm phòng uốn ván. Trong suốt quá trình mang thai bà bầu cần phải tiêm phòng 2 mũi uốn ván và mỗi mũi tiêm cách nhau ít nhất 1 tháng và tiên trước sinh khoảng 15 ngày. Tốt nhất bà bầu nên tiem mũi đầu tiên vào tháng thứ 5 hoặc tháng thứ 6 của thai kỳ và sau 1 tháng nữa tiêm nốt múi còn lại để tác dụng tốt nhất.

Với những bà bầu mang thai lần thứ 2 mà đã tiêm phòng 2 mũi uốn ván nhưng chưa đủ 5 năm thì bà bầu không cần thực hiện tiêm phòng uốn ván nữa.

Khám thai lần thứ 6

Thường bác sĩ sẽ hẹn mẹ bầu sau 4 tuần từ lần khám thứ 5 đến khám lại để theo dõi sự phát triển của thai nhi và giải đáp những thắc mắc của mẹ bầu và những vấn đề gặp phải.

Khám thai lần thứ 7

Khi thai nhi ở giai đoạn 32 tuần tuổi bà bàu cần đi siêu âm thai 4D để xác định những dị tật muộn của thai nhi, theo dõi động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung kết hợp với khám tổng quát cho mẹ để xem xét vị trí của ngôi thai và đánh giá mức độ phát triển của thai…

Khám thai lần thứ 8

Khi thai nhi được 35 đến 36 tuần tuổi mẹ bầu cần đi siêu âm để kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Lần siêu âm này bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng của thai nhi lúc sinh.

Từ giai đoạn này trở đi, mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào có triệu chứng đau bụng, ra máu, theo dõi những cử động của thai nhi để theo dõi tim thai nhi. Ở thời điểm này, tốt nhất là bà bầu nên nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trên đây, chuyên gia của phòng khám Phụ sản Hào Nam đã đề cấp đến 8 lần khám và siêu âm đầy đủ cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng cần cung cấp đầy đủ cho mình những dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Mọi thắc mắc mẹ bầu có thể liên hệ đến số điện thoại 0966.82.6666 để được chuyên gia tư vấn miễn phí và chính xác nhất. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe!

Cám ơn bạn đã quan tâm đến Phusanhaonam


Lịch khám và siêu âm thai đầy đủ cho bà bầu

Ý kiến của bạn