Nguyên nhân gây tắc vòi trứng và phương pháp điều trị

Vòi trứng là bộ phận rất quan trọng của cơ quan sinh sản ở nữ giới, nó có chức năng vận chuyển tinh trùng và trứng đi đến tử cung. Theo số liệu thống kê tại Việt Nam, vô sinh thứ phát chiếm đến 40% đến 67% trong tổng số các ca vô sinh mà chủ yếu là do nguyên nhân tắc vòi trứng chiếm đến 20%. Vậy nguyên nhân do đâu gây tắc vòi trứng và phương pháp điều trị như thế nào mời bạn cùng phòng khám Phụ sản Hào Nam theo dõi bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng và phương pháp điều trị

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng chính là ống dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung, có một đầu hở mở thông với ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng và tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp lại gây khó khăn cho sự di chuyển của trứng về tử cung nên khả năng thụ thai là rất khó.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng như: viêm nhiễm phụ khoa, do quan hệ tình dục không an toàn, phá thai không an toàn, viêm nhiễm âm đạo ra máu trong thời gian dài và một số nguyên nhân khác… Cụ thể như sau:

 • Viêm nhiễm phụ khoa: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tắc vòi trứng ở nữ giới. Một số bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới như: viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng…
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn dễ dẫn tới viêm nhiễm kéo dài và các bệnh xã hội ở nữ giới và dẫn đến nguy cơ tắc vòi trứng vì sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ quan sinh dục.
 • Nạo, phá thai không an toàn: Đây là nguyên nhân khiến cho sức đề kháng của cơ thể giảm sút, nạo phá thai không an toàn rất dễ gây tình trạng viêm nhiễm, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Vì vậy, chị em nên làm tốt công tác tiêu viêm và vệ sinh sạch sẽ cơ thể nhất là cơ quan sinh dục.
 • Viêm nhiễm do âm đạu ra máu kéo dài: Tình trạng này khiến cho âm đạo của nữ giới luôn ở trong trạng thái mở giúp cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua con đường âm đạo và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Ngoài ra, tắc vòi trứng còn do một số nguyên nhân khác như: thoát vị nội mạc tử cung, phẫu thuật ổ bụng, phẫu thuật ổ bụng, phẫu thuật viêm ruột thừa, các bệnh kết hạch… làm cho vòi trứng bị sung máu, có mủ, dính lại với nhau gây tắc nghẽn.

Biểu hiện của tắc vòi trứng

Khi bị tắc vòi trứng chị em thường gặp phải những biểu hiện như: khó chịu ở bụng, kinh nguyệt không đều, đau sau khi quan hệ và dịch tiết âm đạo tăng… Bệnh không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

 • Khó chịu ở bụng: Khi bị tắc vòi trứng chị em có thể thấy đau bụng dưới ở nhiều mức độ khác nhau, đau bụng kéo sang đau lưng, sưng, kèm theo hiện tượng tiểu gấp, tiểu nhiều.
 • Kinh nguyệt không đều: Kinh nguyệt không đều bởi vòi trứng và ống dẫn trứng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy khi vòi trứng có vấn đề thì có thể có những ảnh hưởng tới vòi trứng, gây tổn thương chức năng buồng trứng. Từ đó có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều (lượng kinh nguyệt nhiều, kéo dài, rối loạn kinh nguyệt).
 • Các biểu hiện khác: Khi bị tắc vòi trứng chị em còn có những biểu hiện khác như dịch tiết âm đạo tăng, rối loạn chức năng tiêu hóa, đau khi quan hệ tình dục, mệt mỏi, trầm cảm (gặp ở một số bệnh nhân).
 • Vô sinh: Tắc vòi trứng là nguyên nhân chính gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Theo số liệu thống kê có tới 20% chị em vô sinh do tắc vòi trứng trong tổng số chị em bị vô sinh. Bởi vòi trứng có vai trò quan trọng trong vận chuyển tinh trùng, hấp thụ trứng và vận chuyển trứng đã thụ tinh tới tử cung. Khi vòi trứng bị tắc, nó không thể thực hiện đúng vai trò, dẫn đến trứng và tinh trùng không gặp được nhau. Hoặc cản trở sự di chuyển của trứng đã thụ tinh vào làm ổ ở trong tử cung.

Phương pháp điều trị tắc vòi trứng

Có 3 phương pháp điều trị bệnh tắc vòi trứng ở phụ nữ: kháng viêm, vật lý trị liệu, và điều trị hàng ngày.

 • Điều trị kháng viêm: Phương pháp này áp dụng với những chị em viêm vòi trứng cấp tính. Bằng cách sử dụng vitamin kết hợp với các chất lên da non để khắc phục tình trạng viêm. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ xác định loại thuốc kháng sinh phù hợp. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng các thủ thuật để chữa trị (viêm vòi trứng cấp tính có mủ).
 • Vật lý trị liệu: Phương pháp điều trị này rất có lợi cho việc chữa viêm nhiễm và giúp thúc đẩy cho quá trình tuần hoàn máu.
 • Điều trị hàng ngày: Để đạt được hiệu quả mong muốn chị em cần kết hợp các phương pháp luyện tập hàng ngày: tập luyện thể dục thể thao, có chế độ ăn uống hợp lý.

Trên đây, phòng khám Phụ sản Hào Nam đã chia sẻ đến chị em những thông tin về nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ, biểu hiện và cách điều trị bệnh tắc vòi trứng mà chị em cần biết. Để có thêm thông tin chi tiết, đặc lịch khám và điều trị, chị em hãy liên hệ với phòng khám theo số điện thoại 0966.82.6666 hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 2, ngách 23, ngõ 168 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội trong giờ làm việc.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến Phusanhaonam.com


Nguyên nhân gây tắc vòi trứng và phương pháp điều trị
Nhóm liên quan: ,

Ý kiến của bạn