Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng

Viêm ống dẫn trứng là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến và thường gặp ở nữ giới, đây là nguyên nhân chính gây vô sinh nữ. Vậy nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng là gì? Mời chị em tham khảo qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng

Viêm ống dẫn trứng là bệnh phát sinh nhiều ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh nở, phụ nữ có kinh. Nguyên nhân gây bệnh thường do bị lây nhiễm từ các bộ phận liên quan. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời và chính xác, có thể gây tắc nghẽn ống dẫn trứng và khi bệnh tiến triển mãn tính có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn rất dễ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và đặc biệt là các bệnh xã hội, các bệnh này sẽ xâm nhập và tấn công vào bộ phận ống dẫn trứng, vòi trứng gây viêm nhiễm. Thêm vào nữa, việc quan hệ tình dục không vệ sinh sạch sẽ (không vệ sinh trước và sau khi quan hệ), quan hệ tình dục với tần suất cao, thô bạo, quan hệ khi đang trong kỳ hành kinh khiến cho vi khuẩn xâm nhập ngược dòng gây viêm vòi trứng.

Thực hiện các tiểu phẫu không an toàn

Những chị em có tiền sử hoặc đang thực hiện các tiểu phẫu như: phá thai nhiều lần, phá thai không an toàn, đặt vòng, thắt ống dẫn trứng, cắt nội mạc tử cung, trích xuất u xơ tử cung… Những tiểu phẫu này nếu không được đảm bảo an toàn, khử trùng tốt, dụng cụ y tế không được vệ sinh khử trùng đảm bảo sẽ khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và gây viêm nhiễm ống dẫn trứng.

Vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ

Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ và đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục, sau khi sinh để vi khuẩn không phát triển và gây bệnh được. Thời kỳ kinh nguyệt là tời kỳ rất nhạy cảm, đây là thời kỳ mà nội mạc tử cung bong tróc ra, tử cung mở liên kết với các máu đông sẽ là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và gây bệnh của vi khuẩn. Trong thời kỳ kinh nguyệt chị em nên chú ý vệ sinh và thay băng vệ sinh thường xuyên, không được để băng quá lâu để tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm ống dẫn trứng. Bên cạnh đó, chị em cũng nên chú ý vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trước và sau khi quan hệ để đảm bảo cơ quan sinh dục sạch sẽ nhất.

Do các tác nhân gây bệnh khác

Một số tác nhân gây viêm ống dẫn trứng ở chị em như: liên cầu khuẩn, lậu cầu khuẩn, khuẩn E.coli, trực khuẩn biết hình và phế cầu khuẩn… Vì vậy, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày chị em cần chú ý đến những tác nhân gây bệnh để có thể phòng tránh kịp thời

Biện pháp phòng tránh viêm ống dẫn trứng

Từ những nguyên nhân mà bác sĩ chuyên khoa phòng khám Phụ sản Hào Nam chia sẻ ở trên đây từ đó chị em có thể có những biện pháp phòng tránh bệnh. Chị em có thể tham khảo những biện pháp phòng tránh viêm ống dẫn trứng như sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín nhất là thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ. Để đảm bảo an toàn tránh bị vi khuẩn xâm nhập khi quan hệ thì các bạn nam cũng cần vệ sinh sạch sẽ “cậu bé” của mình
  • Nếu chị em bị mắc bệnh phụ khoa hay có những dấu hiệu mắc bệnh phụ khoa chị em cần đi khám và điều trị bệnh kịp thời bởi khi bị viêm nhiễm phụ khoa, chứng viêm nhiễm cổ tử cung rất dễ lây nhiễm ngược dòng lên ống dẫn trứng và gây viêm ống dẫn trứng
  • Quan hệ an toàn để tránh xa việc phá thai. Phá thai nhiều lần, phá thai không an toàn có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chị em. Nếu lỡ phải bỏ thai thì chị em nên tìm các cơ sở y tế uy tín, tin cậy, trang thiết bị hiện đại được vệ sinh sạch sẽ để vi khuẩn không xâm nhập gây bệnh được.
  • Khi sinh nở hoặc khi tiến hành đặt vòng tránh thai, các thiết bị phẫu thuật nhất định phải được khử trùng nghiêm ngặt, nhằm tránh gây viêm nhiễm.

Viêm ống dẫn trứng là nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung, vô sinh nữ và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chị em. Vì vậy từ những nguyên nhân gây bệnh mà chúng tôi chia sẻ trên đây chị em cần có những biện pháp hợp lý để phòng tránh viêm ống dẫn trứng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Mọi thắc mắc chị em có thể liên hệ với chuyên gia phòng khám Phụ sản Hào Nam qua số điện thoại 0966.82.6666 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn chính xác nhất.

Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng


Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng
Nhóm liên quan:

Ý kiến của bạn