Những lưu ý khi siêu âm thai mà bà bầu cần biết

Siêu âm thai là một việc hết sức quan trọng và cần thiết cho các bà bầu. Đây dường như là một việc làm hết sức đơn giản của các mẹ bầu khi ai cũng nghĩ rằng đây là một việc làm đơn giản chỉ cần đến các phòng khám sản phụ khoa. Tuy nhiên, để quá trình siêu âm diễn ra thuận tiện và chính xác hơn mẹ bầu cần lưu ý những điều dưới đây nhé.

Những lưu ý khi siêu âm thai mà bà bầu cần biết

Sử dụng que thử thai để kiểm tra

Vào tuần thai thứ 2 mẹ bầu sẽ có một số dấu hiệu có thai như: buồn nôn, chậm kinh, ra máu báo… Khi đó mẹ hãy thử thai trước bằng que thử thai, bởi thời điểm này thai nhi còn quá nhỏ nên có đi siêu âm thì cũng khó có thể thấy được sự xuất hiện của thai nhi. Phải đến tuần thứ 5 kho mà thia nhi đã to hơn và ổn định ở vị trí trong tử cung thì siêu âm mới hiển thị được hình ảnh thai nhi.

Tìm hiểu kiến thức về siêu âm thai

Trước khi siêu âm thai các mẹ bầu cần tìm hiểu những kiến thức về siêu âm khi mang thai giúp mẹ bầu hiểu rõ được về quá trình siêu âm và các phương pháp siêu âm hiện nay như: siêu âm 2D, 3D và 4D. Bên cạnh việc hiểu được các kiến thức về siêu âm thai các mẹ bầu cũng cần phải nắm rõ được lịch khám và siêu âm trong thai kỳ bởi việc siêu âm đúng thời điểm sẽ giúp bác sĩ phát hiện và chẩn đoán sớm những bất thường của thai nhi. Mẹ bầu nên ghi nhớ những mốc siêu âm quan trọng dưới đây.

Những thời điểm quan trọng

Theo các bác sĩ sản khoa, có 3 thời điểm bắt buộc mà các mẹ bầu cần ghi nhớ để đi siêu âm thai:

  • Tuần 12 – 14 của thai kỳ: Đây là thời điểm siêu âm thai quan trọng, lần siêu âm này bác sĩ có thể xác định được độ tuổi của thai nhi một cách chính xác nhất. Ngoài ra, ở thời điểm này bác sĩ còn có thể đo được khoảng sang sau gáy để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể, nó là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành….
  • Từ tuần 18 – 22 của thai kỳ: Thời điểm này cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi đều có thể nhìn thấy được rõ. Do vậy, trong giai đoạn này siêu âm giúp bác sĩ kiểm tra xem thai nhi có dị tật gì hay không, phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng.
  • Từ tuần 28 – 32 của thai kỳ: Đây là giai đoạn siêu âm thai quan trọng để phát hiện những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim và vùng cấu trúc não. Ở thời điểm này, siêu âm còn giúp bác sĩ kiểm tra xem dây rốn còn đủ tốt để vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi bào thai hay không. Thêm nữa lần siêu âm này sẽ kiểm tra được vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối là đục hay trong, nhiều hay ít.

Lựa chọn nơi siêu âm

Ngày nay, có rất nhiều phòng khám sản phụ khoa do vậy mẹ bầu nên tìm hiểu và tham khảo thêm những người thân đã có kinh nghiệm để lựa chọn phòng khám phù hợp để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Những lưu ý về siêu âm thai

  • Uống nhiều nước: Trước khi siêu âm, mẹ bầu cần uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang đầy nước. Tại sao lại cần làm như vậy? Bởi kích cỡ tử cung còn nhỏ nên nằm trong xương chậu và bị che lấp bởi ruột làm cho các tia sóng của máy siêu âm không đi qua được để tiếp xúc với tử cung. Uống nhiều nước giúp bàng quang đầy nước sẽ đẩy ruột ra và tử cung lên giúp cho sóng âm đi nhanh hơn và hình ảnh trong tử cung rõ nét hơn.
  • Mặc đồ rộng rãi và thoải mái khi đi siêu âm: Khi đi siêu âm mẹ bầu nên mặc váy hoặc mặc đồ quần áo rộng rãi. Bởi khi siêu âm mẹ bầu sẽ phải lộ vùng bụng bầu để bác sĩ bôi gel và di chuyển thiết bị đầu dò của máy siêu âm để hiển thị hình ảnh chính xác và rõ nét hơn.
  • Hãy ghi nhớ các mốc siêu âm thai quan trọng bởi mỗi mốc siêu âm có một mục tiêu khác nhau cần kiểm tra và theo dõi. Việc siêu âm sẽ theo dõi được sự phát triển của mẹ và bé hoặc phát hiện những bất thường về thai nhi.
  • Muốn biết chính xác xem thai nằm ngoài tử cung hay trong tử cung các bà bầu có thể yêu cầu bác sĩ siêu âm qua ngã âm đạo thay vì siêu âm ở ngoài vùng bụng.

Trên đây, bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Phụ Sản Hào Nam đã chia sẻ đến các mẹ bầu những lưu ý cần thiết về siêu âm thai. Các mẹ nên chú ý những lưu ý cũng như những mốc siêu âm thai quan trọng để kiểm tra được sức khỏe của bé tránh những bất lợi về sau. Nếu tin tưởng vào uy tín của Phụ Sản Hào Nam, bạn có thể đến trực tiếp phòng khám theo giờ làm việc (Thứ 2 đến Thứ 7 từ 14H – 20h, Chủ nhật từ 9h – 12h). Hoặc bạn có thể gọi theo số máy sau để chúng tôi tư vấn và đặt lịch khám cho bạn: 0966.82.6666. Phòng khám Phụ Sản Hào Nam áp dụng công nghệ tiên tiến siêu âm 4D bằng máy voluson mang lại kết quả siêu âm chính xác.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến Phusanhaonam.com


Những lưu ý khi siêu âm thai mà bà bầu cần biết
Nhóm liên quan:

Ý kiến của bạn