Những phương pháp kiểm tra ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là dạng ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới, bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên. Ung thư cổ tử cung có thể điều trị được 100% nếu phát hiện được sớm và điều trị kịp thời. Vậy có những phương pháp kiểm tra ung thư cổ tử cung nào giúp cho chị em phát hiện ung thư cổ tử cung sớm.

Những phương pháp kiểm tra ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung hình thành ở biểu mô cổ tử cung và thường gặp nhiều nhất ở phụ nữ 35 đến 40 tuổi trở đi, rất hiểm ở phụ nữ dưới 20 tuổi.

Ung thư cổ tử cung phát triển khi các tế bào bất thường ở niêm mạc cổ tử cung và dần khó kiểm soát, sau đó tập hợp thành một khối u lớn và có 2 dạng là lành tính và ác tính. Khối u lành tình thường không lan rộng và không có hại đến chị em. Còn khi khối u ác tính sẽ phát triển lây lan thành ung thư cổ tử cung và gây nguy hiểm đến chị em phụ nữ.

Các phương pháp kiểm tra ung thư cổ tử cung

Kiểm tra và xét nghiệm Pap smear

Kiểm tra và xét nghiệm Pay smear là một thủ thuật nhỏ lấy các tế bào mẫu từ bề mặt cổ tử cung bằng tăm bông hoặc dụng cụ y tế cho phép rồi gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Các tế bào hình dạng bất ổn (dysplastic) hoặc các tế bào ung thư sẽ dễ dàng được phát hiện nhờ việc phân tích xét nghiệm. Các chị em phụ nữ nên bắt đầu làm xét nghiệm Pap vào khoảng 3 năm sau lần giao hợp đầu tiên và sau đó lặp lại hàng năm.

Nghiệm pháp axít axêtic

Đây là phương pháp chấm vào cổ tử cung dung dịch axít axêtic 3 – 5% và quan sát bằng mắt thường để phát hiện những bất thường bao gồm các tổn thương tiền ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện đơn giản, chi phí rẻ, độ chính xác cao, có hiệu quả cao để phát hiện sớm UT cổ tử cung.

Nghiệm pháp lugol

Là phương pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch lugol 5% và quan sát bằng mắt thường. Bình thường các tế bào bề mặt của cổ tử cung bắt màu nâu khi chấm dung dịch này. Nếu khi chấm dung dịch lugol 5% lớp tế bào này bị mất đi và biểu hiện bằng màu vàng hoặc nâu nhạt thì cổ tử cung có dấu hiệu bất thường.

Sinh thiết cổ tử cung

Sinh thiết cổ tử cung là bác sĩ lấy ra một mẫu nhỏ mô trong cổ tử cung để kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định sớm các mầm bệnh tế bào ung thư.

Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung là phương pháp bác sĩ sử dụng máy soi có độ phóng đại từ 10-30 lần, có thể nối với tivi để xem, nối với máy vi tính để lưu hình ảnh và in ra thành bức ảnh để làm bằng chứng cho bệnh nhân thấy hoặc được lưu lại để theo dõi sau này. Khi phát hiện các tổn thương nghi ngờ tại cổ tử cung bác sĩ sẽ tiến hành bấm sinh thiết để kiểm tra chắc chắn cổ tử cung có bị ung thư hay không. Và nếu có thì sẽ có hướng giải quyết bệnh rõ ràng và cụ thể.

Xem thêm: Soi cổ tử cung – Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Những biểu hiện của ung thư cổ tử cung

Bên cạnh những phương pháp thăm khám xác định ung thư cổ tử cung thì chị em cũng có thể nhận biết được bệnh thông qua những biến động ở cơ thể của chị em như sau:
  • Đau vùng chậu: Đau nhức xung quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ở những ngày không có kinh nguyệt có thể là những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung
  • Chảy máu bất thường: chảy máu âm đạo vào những ngày không phải chu kỳ kinh nguyệt
  • Tiểu tiện bất thường:  rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, đau khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu… đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung
  • Dịch âm đạo bất thường: dịch âm đạo có những biểu hiện bất thường như: dịch âm đạo tăng nhiều, dịch âm đạo có màu sắc lạ (có màu vàng, xanh như mủ hoặc có lẫn máu), có mùi khó chịu…
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Chu kỳ kinh nguyệt bất thường biểu hiện bởi việc: bị trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu kinh nguyệt có màu đen sẫm, lượng kinh ra quá ít hoặc quá nhiều… và có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt
  • Đau và chảy máu sau khi quan hệ tình dục: Đau và chảy máu sau khi quan hệ là biểu hiện thường gặp của rất nhiều chị em nhưng nếu những biểu hiện này diễn ra thường xuyên và liên tục thì đó có thể là biểu hiện của ung thư cổ tử cung
  • Thiếu máu: ung thư cổ tử cung có thể gây ra hiện tượng thiếu máu bởi khi đó lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm và được thay thế bằng các bạch cầu để đẩy lùi bệnh
  • Đau lưng: Cảm giác đau lớn hơn và kéo dài, để lâu cơn đau lan xuống chân và thậm chí còn gây ra sung (phù) ở chân

Bệnh ung thư cổ tử cung sẽ điều trị được gần như hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện sớm. Những phương pháp kiểm tra ung thư cổ tử cung mà phòng khám Phụ sản Hào Nam chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp chị em phần nào phát hiện được sớm bệnh để được điều trị kịp thời. Đến với Phòng khám Phụ sản Hào Nam chị em sẽ được đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, phòng khám áp dụng công nghệ hiện đại soi cổ tử cung kỹ thuật số trên máy goldway của Mỹ để có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Mọi thông tin cần tư vấn giải đáp chị em vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0966.82.6666 để được bác sĩ chuyên gia tư vấn chính xác nhất.

Những phương pháp kiểm tra ung thư cổ tử cung


Những phương pháp kiểm tra ung thư cổ tử cung
Nhóm liên quan: ,

Ý kiến của bạn