Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen vì sao?

Kinh nguyệt màu đen là một trong những biểu hiện thường gặp của rối loạn kinh nguyệt, máu kinh có màu bất thường. Thông thường, máu kinh có màu đỏ sẫm, trong máu có kèm lẫn các mảng nhỏ của nội mạc tử cung, dịch cổ tử cung, tế bào da ở âm đạo, không có máu cục. Vậy nguyên do tại sao xuất hiện máu kinh màu đen và cách điều trị như thế nào?

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt màu đen

Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen vì sao?

Kinh nguyệt màu đen do ảnh hưởng của quá trình đông máu, tâm lý căng thẳng, stress trong chu kỳ kinh nguyệt; tác dụng phụ của thuốc; u nang tử cung; bệnh phụ khoa; cấu trúc bất thường của cổ tử cung.

Mất cân bằng nội tiết

Khi bước vào thời kỳ kinh nguyệt trứng bắt đầu phát triển và khi đó nó sản xuất ra các hooc môn sinh dục estrogen và progesteron khiến cho lớp niêm mạc lót bên trong tử cung dày lên. Khi bị mất cân bằng nội tiết của các hooc môn bị xáo trộn khiến cho lớp niêm mạc trở nên quá dày và bị bong tróc, khi đó nó sẽ làm cho lượng máu chảy nhiều hơn bình thường. Lớp lót tử cung dày nên khi máu chảy ra có lẫn những cục máu đông máu đỏ sẫm, đỏ đen, kinh nguyệt dễ bị ứ đọng lại vài ngày do quá nhiều và đặc sẽ gây ra hiện tượng máu vón cục, khí hư có màu nâu đen.

Ảnh hưởng của quá trình đông máu

Qúa trình đông máu của cơ thể thường đặc trưng bởi dịch xả có màu hơi nâu hoặc đen. Vì vậy, khi ảnh hưởng của quá trình đông máu sẽ khiến cho kinh nguyệt có màu đen. Mỗi khi có một cục máu đông chảy ra ngoài thì màu sắc kinh nguyệt sẽ trở nên bình thường một vài ngày.

Tâm lý căng thẳng, mất ngủ, trầm cảm

Tâm trạng không thoải mái, mệt mỏi, stress kéo dài, gánh nặng về tâm lý, trầm cảm dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt và gây ra kinh nguyệt có màu đen.

Tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng một số loại thuốc trước và trong chu kỳ kinh nguyệt cũng ảnh hưởng đến thời gian xuất hiện kinh, màu sắc của máu kinh, thời gian kéo dài hành kinh. Đặc biệt là khi sử dụng các loại thuốc tránh thai sẽ làm thay đổi kích thích tố giới tính.

Bệnh phụ khoa

Một số căn bệnh phụ khoa có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt có màu đen như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng chứng đa nang, viêm phụ khoa… Những căn bệnh này làm cản trở dòng lưu thông của máu khi đi xuống để thoát ra ngoài khiến kinh bị dồn ứ, di chuyển chậm lại làm suất hiện kinh nguyệt màu đen. U xơ tử cung được coi là bệnh lý thường gặp nhất của tình trạng kinh nguyệt có màu đen. Bởi người bệnh bị u xơ tử cung có chứa lượng máu nhiều hơn, có nhiều cục máu đông, bị ra nhiều kinh hơn những thời gian trước và máu kinh có thể có màu đen sẫm.

U nang tử cung

Khi u nang tử cung vỡ có thể ảnh hưởng đến màu sắc của máu kinh trong chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường sẽ xuất hiện máu kinh màu đen với người bị u nang tử cung.

Cấu trúc bất thường của cổ tử cung

Cổ tử cung hẹp hơn so với bình thường sẽ khiến cho máu kinh khó lưu thông, máu kinh chảy ra chậm dễ gây tình trọng máu đông, vón cục làm cho máu kinh chảy ra có màu đen, kỳ kinh kéo dài hơn so với chị em có cổ tử cung bình thường.

Ảnh hưởng của kinh nguyệt màu đen

Chu kỳ kinh nguyệt là yếu tố liên quan mật thiết đến sức khỏe sinh sản của chị em. Kinh nguyệt giúp cho quá trình tái tạo các lớp niêm mạc ở thành tử cung diễn ra thuận lợi và kích thích sản sinh các tiết tố, các hooc môn sinh dục nữ giúp buồng trứng phát triển bình thường. Do đó, khi bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra máu đen sẽ ảnh hưởng tới việc phát triển của cơ quan sinh sản của nữ giới. Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen gây ra một số ảnh hưởng sau:

  • Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen gây rối loạn nội tiết tố trong cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp của chị em : cơ thể suy nhược, da dẻ xanh xao…
  • Làm giảm ham muốn tình dục do các hooc môn sinh dục không được sản sinh kịp thời
  • Làm giảm, hạn chế quá trình thụ thai do các nang trứng không phát triển đầy đủ
  • Gây vô sinh hiếm muộn do các bệnh phụ khoa gây ra
  • ….

Làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt ra máu đen

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ra máu đen. Do vậy, căn cứ vào từng nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Ngày nay, có 2 phương pháp điều trị kinh nguyệt mù đen được sử dụng phổ biến đó là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

  • Điều trị nội khoa là phương pháp điều trị bằng thuốc trong trường hợp kinh nguyệt có màu đen do những trường hợp bế kinh, tắc kinh từ sự thay đổi các tiết tố.  Sử dụng các loại thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh lưu thông dễ dàng.
  • Điều trị ngoại khoa: Là phương pháp điều trị thông qua kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm điều trị triệt để các căn bệnh phụ khoa gây ra tình trạng kinh nguyệt có màu đen.

Ngoài ra, với những chị em bi rối loạn kinh nguyệt ra máu màu đen do áp lực tâm lý, stress về công việc, trầm cảm thì chỉ cần điều chỉnh lại tâm trạng, giữ cho tinh thần luôn thoải mái để điều tiết lại các hoạt động của cơ thể.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám Phụ sản Hào Nam đã chia sẻ  những thông tin cơ bản về nguyên nhân và cách điều trị rối loạn kinh nguyệt ra máu đen. Để có thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, chị em hãy liên hệ với phòng khám theo số điện thoại 0966.82.6666 hoặc chị em trực tiếp tới địa chỉ phòng khám tại số nhà 2, ngách 23, ngõ 168 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội. Khi bị rối loạn kinh nguyệt ra máu đen chị em nên đi khám sớm để phát hiện nguyên nhân và xác định phương pháp điều trị cho kịp thời, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chị em.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến Phusanhaonam.com


Rối loạn kinh nguyệt ra máu đen vì sao?
Nhóm liên quan: ,

Ý kiến của bạn