Siêu âm sản phụ khoa 2D, 4D những điều bạn cần quan tâm

Siêu âm sản phụ khoa là phương pháp theo dõi sự phát triển của thai nhi hiệu quả và an toàn. Phương pháp này được ví như đôi mắt của bác sĩ giúp bác sĩ nhìn được những thay đổi phát triển của thai nhi, những hình ảnh bên trong buồng tử cung qua những hình ảnh rõ nét. Ngoài ra, siêu âm còn giúp bác sĩ xác định tuổi thai, phát hiện các bất thường thai kỳ và các dị tật của thai nhi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D, 4D những điều bạn cần quan tâm

Siêu âm sản phụ khoa

Trước khi mang thai chị em cần thực hiện các xét nghiệm máu, siêu âm ở vùng bụng, vùng tử cung để kiểm tra xem mình có mắc bệnh viêm phụ khoa, các bệnh ở bộ phận sinh dục để được điều trị trước khi mang thai tránh ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sự phát triển của thai nhi. Ở lần siêu âm này, trước khi siêu âm thai chị em nên ăn nhẹ và cần nhịn tiểu để kết quả siêu âm được chính xác.

Khi có những dấu hiệu mang thai và sau chậm kinh khoảng 5 đến 10 ngày chị em nên đi siêu âm kiểm tra xem thai nằm trong buồng tử cung hay không để đưa ra những biện pháp cấp cứu tránh những nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu. Khi thai đã ở trong tử cung thì đến tuần thứ 7 chị em cần đi siêu âm thai 2D để kiểm tra xem đã có tim thai hay chưa.

 Siêu âm sản phụ khoa 2D

Siêu âm 2D là phương pháp chẩn đoán sử dụng trong siêu âm sản phụ khoa. Siêu âm 2D được kết quả là hình ảnh 3 chiều về tất cả những hoạt động bên trong cơ thể mẹ và em bé, hình ảnh kết quả của siêu 2D thường có màu đen và trắng. Siêm âm 2 D có thể thấy được rõ ràng kích thước của thai nhi, sự phát triển của thai nhi, nhịp tim, vị trí nhau thai, vị trí của thai nhi…

Thay vì đặt đầu dò trên bụng mẹ khi sử dụng phương pháp siêu âm 2D trong việc siêu âm thai thì siêu âm qua âm đạo cũng thực hiện tương tự  và thiết bị định hình đặc biệt được đưa vào bên trong âm đạo. Siêu âm qua âm đạo giúp chẩn đoán được việc: có thai ngoài tử cung, sẩy thai, nhau thai tiền đạo, dị tật bẩm sinh, u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, viêm nhiễm vùng chậu…

Siêu âm sản phụ khoa 4D

Siêu âm thai 4D hay còn gọi là siêu âm 4 chiều là phát triển trên công nghệ siêu âm 3D và thêm 1 chiều về thời gian. Siêu âm 4D là những chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Những chuyển động của thai nhi như: đạp, nhúc nhích, cười, nhăm mặt, cau mày, mở mắt… cả mẹ bầu và bác sĩ đều nhìn rõ được những chuyển động này trên máy quét siêu âm.

Việc nhìn được chính xác, rõ nét hình ảnh của thai nhi cũng giúp bác sĩ phát hiện sớm được những dị tật, những bất thường trên cơ thể cũng như những bệnh lý bên trong như hở van tim, các vấn đề về não bộ… của thai nhi để có được những biện pháp can thiệp kịp thời.

Lịch khám và siêu âm thai đầy đủ cho bà bầu

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế có khoảng 8 lần khám thai và 5 lần siêu âm thai. Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi mà mẹ bầu chỉ cần theo lịch những mốc khám quan trọng theo lời khuyên của bác sĩ sản khoa trực tiếp. Dưới đây là lịch khám và siêu âm thai đầy đủ nhất cho bà bầu tại phòng khám Phụ Sản Hào Nam:

  • Lần thứ 1: Khi chậm kinh khoảng 1 tuần và có những dấu hiệu mang thai thì chị em cần đi siêu âm thai xem thai nằm trong tử cung hay không
  • Lần thứ 2: Khi thai được 7 – 8 tuần chị em cần đi khám để xác định tim thai, kích thước túi ối và chiều dài của phôi để xác định xem thai nhi có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không.
  • Lần thứ 3: Khi thai nhi được 12 – 13 tuần tuổi. Đây là mốc khám và siêu âm thai quan trọng để kiểm tra nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ. Bởi chỉ sốnày sẽ không chính xác khi đi siêu âm ngoài tuần thứ 14.
  • Lần thứ 4: Là giai đoạn thai từ 14 đến 17 tuần tuổi. Lần khám này chị em cần thực hiện một số xét nghiệm sàng lọc để kiểm tra xem thai nhi nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể hay không
  • Lần thứ 5: Đây là mốc khám thai quan trọng thứ 2 trong thời kỳ mang thai (tuần 20 đến tuần 22). Lần siêu âm này giúp bác sĩ phát hiện được những bất thường về hình thái của thai nhi.
  • Lần thứ 6: Bác sĩ sẽ hẹn chị em sau 4 tuần từ lần khám thứ 5 đến khám lại để theo dõi sự phát triển của thai nhi
  • Lần khám thứ 7: Khi thai nhi ở giai đoạn 32 tuần tuổi bà bàu cần lựa chọn phương pháp siêu âm 4D để xác định những dị tật muộn của thai nhi.
  • Lần khám thứ 8: Khi thai nhi được 35 đến 36 tuần tuổi chị em cần đến siêu âm và khám lại để kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Lần siêu âm này bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng của thai nhi lúc sinh.

Xem chi tiết tại: Lịch khám và siêu âm thai đầy đủ cho bà bầu

Siêu âm sản phụ khoa 2D, 4D những điều bạn cần quan tâm

Phòng khám Phụ sản Hào Nam áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc siêu âm 4D bằng máy Voluson của Mỹ. Máy siêu âm Voluson có những tính năng vượt trội trong việc xử lý hình ảnh HDMI cho hình ảnh sống động, trung thực, rõ nét. Và máy có đầy đủ các loại đầu dò dùng cho siêu âm bụng, phụ khoa, tuyến vú… Thêm vào nữa, phòng khám Phụ sản Hào Nam có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện phụ sản Trung Ương có 25 năm kinh nghiệm thực hiện khám, tư vấn và điều trị.

Trên đây là những chia sẻ về siêu âm sản phụ khoa 2D, 4D của các chuyên gia phòng khám Phụ sản Hào Nam. Mọi thông tin cần tư vấn giải đáp chị em vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0966.82.6666 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn chính xác nhất. Hoặc chị em có thể đến trực tiếp phòng khám trong thời gian làm việc để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn trực tiếp. Thời gian làm việc tại phòng khám: (Thứ 2 đến Thứ 7 từ 14H – 20h, Chủ nhật từ 9h – 12h).

Cám ơn bạn đã quan tâm đến Phụ sản Hào Nam

Siêu âm sản phụ khoa 2D, 4D những điều bạn cần quan tâm


Siêu âm sản phụ khoa 2D, 4D những điều bạn cần quan tâm
Nhóm liên quan: , , ,

Ý kiến của bạn