Siêu âm thai 22 tuần – Mốc siêu âm quan trọng

Khi thai nhi được 22 – 23 tuần tuổi là lúc bé phát triển mạnh cả về chức năng và trọng lượng. Đây là thời điểm siêu âm thai quan trọng bởi lần siêu âm này mẹ và bác sĩ có thể thấy được sự phát triển mạnh mẽ của bé và giúp bác sĩ phát hiện các dị tật bẩm sinh, những dị thường về thai nhi. Siêu âm thai 22 tuần tuổi các mẹ thường chọn siêu âm 3D hoặc siêu âm 4D để thấy rõ hơn về sự thay đổi cũng như bất thường ở bé.

Siêu âm thai 22 tuần - Mốc siêu âm quan trọng

Thai nhi 22 tuần tuổi

Thai nhi 22 tuần tuổi phát triển mạnh mẽ về  chức năng và trọng lượng cơ thể. Ở giai đoạn này, bé yêu nặng khoảng 360g đến gần 1kg và cao khoảng 27 đến 28 cm. Thính giác của bé bắt đầu phát triển nên thừi điểm này bé đã bắt đầu nghe tốt, các mẹ có thể trò chuyện với con yêu của mình, kể chuyện, hát cho con nghe. Bên cạnh đó các mẹ nên thực hiện phương pháp thai giáo bằng âm nhạc để kích thích sự phát triển của não bộ và thính giác. Trong thời gian này bé thường xuyên có những chuyển động đạp, quẫy trong bụng mẹ, đây là bước tập dượt giúp bé chuyển động thuần thục hơn khi chào đời và giúp cho hệ xương của bé chắc khỏe hơn mặc dù con chưa bị căng tròn.

Chính vì con đã phát triển đầy đủ hình hài nên đây là thời điểm thích hợp siêu âm 3D, 4D. Có thể nói đây là mốc quan trọng để bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng thai và khảo sát các dị tật ở thai nhi. Lúc này trọng lượng của con chưa lớn lắm nên con có thể chuyển động dễ dàng trong tử cung giúp bác sĩ và mẹ có thể nhìn thấy con một cách rõ ràng và sinh động hơn.

Thai 22 tuần tuổi siêu âm những gì?

Khi thai nhi được 22 tuần tuổi bác sĩ sẽ siêu âm kiểm tra chi tiết các bộ phận trên cơ thể của con. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra các bộ phận sau:

  • Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tứ chi về độ dài và số lượng xem có gì bất thường, có đầy đủ hay thiếu ngón chân ngón tay nào không
  • Tiếp đó bác sĩ sẽ đo chiều dài lưỡng đỉnh, dựa vào số đo ấy bác sĩ kết luận xem có gì bất thường ở đầu ở não không
  • Bác sĩ sẽ xác định chính xác hơn sự hiện diện cũng như tình trạng của các cơ quan nội tạng khác như tim, phổi, dạ dày… xem tim bé có 4 ngăn và hoạt động bình thường hay không, có bị tim bẩm sinh không, phổi có dịch hay bất thường gì không…
  • Bác sĩ xem kỹ phần gương mặt của bé xem có bị sứt môi, hở hàm ếch, có đầy đủ hai tai hay không…
  • Cuối cùng là xem có sự bất thường nào về bánh nhau, nước ối không, xem bánh nhau có bám chắc không, diện tích nhau bám có lớn không, nước ối có nhiều quá hay bị thiếu không

Tổng hợp các kết quả xét nghiệm, kiểm tra trên bác sĩ dễ dàng chẩn đoán được thai nhi có những dị tật bẩm sinh nào hay không, từ hình dạng khuôn mặt đến não bộ đến các cơ quan nội tạng và các bộ phận khác của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể phát hiện được những bất thường của bánh nhau, nước ối trong cơ thể mẹ bầu… và từ đó có những biện pháp khắc phục sớm tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

Đây là mốc siêu âm thai quan trọng vì nếu thai có những bất thường gì nguy hiểm thì bác sĩ sẽ có trách nhiệm báo cho mẹ và gia đình để đưa ra quyết định có nên đình chỉ thai hay không. Việc đình chỉ thai nên được tiến hành trước tuần thứ 28 để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ. Nếu không đình chỉ thai thì thai nhi dị tật vẫn sống được nhưng thời gian sống rất ngắn.

Mốc siêu âm thai quan trọng

Rất nhiều mẹ bầu không biết mà vô tình bỏ qua những mốc siêu âm quan trọng để bác sĩ có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe của thai nhi. Dưới đây là 3 mốc siêu âm thai quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua:

  • Siêu âm thai 3 tháng đầu (tuần 12 – 14 của thai kỳ): Đây là thời điểm bác sĩ có thể xác định được tuổi của thai nhi, phát hiện sớm những dị tật, bất thường và nhận biết nhiễm sắc thể bất thường gây ra các bệnh nguy hiểm.
  • Siêu âm thai 3 tháng tiếp (tuần 22 – 24 của thai kỳ): Khi thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận các bác sĩ có phát hiện những bất thường ở tứ chi, gương mặt, não bộ, tim, phổi… xem có những dị tật bẩm sinh nào không
  • Siêu âm thai 3 tháng cuối (tuần 30 – 32 của thai kỳ): Thời điểm này sẽ phát hiện những thay đổi phát sinh ở động mạch, tim và cấu trúc não… và đưa ra những tư vấn chuẩn bị cho ngày dự sinh.

Trên đây, bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Phụ Sản Hào Nam đã chia sẻ đến các mẹ bầu những kiến thức cần thiết về siêu âm thai 22 tuần tuổi. Các mẹ nên chú ý những mốc siêu âm thai quan trọng để kiểm tra được sức khỏe của bé tránh những bất lợi về sau.  Nếu tin tưởng vào uy tín của Phụ Sản Hào Nam, bạn có thể đến trực tiếp phòng khám theo giờ làm việc (Thứ 2 đến Thứ 7 từ 14H – 20h, Chủ nhật từ 9h – 12h). Hoặc bạn có thể gọi theo số máy sau để chúng tôi tư vấn và đặt lịch khám cho bạn: 0966.82.6666. Phòng khám Phụ Sản Hào Nam áp dụng công nghệ tiên tiến siêu âm 4D bằng máy voluson mang lại kết quả siêu âm chính xác.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến Phusanhaonam.com


Siêu âm thai 22 tuần - Mốc siêu âm quan trọng
Nhóm liên quan:

Ý kiến của bạn