Siêu âm thai 4D và những điều cần biết

Hiện nay, siêu âm thai nhi là phương pháp theo dõi  thai kỳ khá phổ biến giúp cung cấp các thông tin cần thiết về sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Theo một vài nghiên cứu thì đa số các mẹ bầu đều thích sử dụng công nghệ siêu âm 4D để có thể nhìn thấy những cử động, sự phát triển của con yêu của mình. Vậy siêu âm thai 4D là gì? siêu âm thai 4D có những lợi ích gì? Những điều cần biết về siêu âm thai 4D như thế nào mời bạn cùng Phụ sản Hào Nam tham khảo bài viết dưới đây.

Siêu âm thai 4D là gì?

Điểm khác biệt của siêu âm thai 4D là có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian. Với công nghệ của máy siêu âm này các mẹ có thể nhìn thấy mặt mũi, chân tay, các cử chỉ hành động của thiên thần của mình. Nhờ đó, bác sĩ có thể phát hiện được ra những dị tật bẩm sinh, những nguy cơ bất thường để có những phương pháp xử lý kịp thời đảm bảo cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.

Siêu âm thai 4D và những điều cần biết

Những lợi ích của siêu âm thai 4D

Siêu âm thai 4D có những lợi ích tuyệt vời như sau:

 • Siêu âm không cần dùng kim tiêm và không gây đau đớn cho mẹ bầu
 • Siêu âm được sử dụng rộng rãi và dễ dàng
 • Siêu âm 4D giúp mẹ có thể nhìn thấy mặt mũi, chân tay, cử chỉ hành động của bé
 • Siêu âm 4D giúp bác sĩ có thể phát hiện được những điểm bất thường của thai nhi để phương pháp xử lý kịp thời
 • Siêu âm 4D có thể dự kiến ngày sinh chính xác

Khi nào cần siêu âm 4D?

Siêu âm 4D chưa được chứng minh có hại với mẹ và bé nhưng không có nghĩa là vô hại, do vậy việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ giúp cho mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì có 3 giai đoạn chính thực sự cần thiết cần đi siêu âm 4D đó là: mang thai ở tuần 12-14, tuần 18-22, tuần 28-32. Một thai phụ cần được siêu âm tối thiểu 3 lần và ở đúng 3 thời điểm này.

Thai nhi từ 12-14 tuần tuổi

Siêu âm thai 4D và những điều cần biết

Thai 12 tuần tuổi

Đây có thể được coi là giai đoạn gần như bắt buộc đối với tất cả các thai phụ. Ở giai đoạn này thai nhi đã hình thành đầy đủ khi sử dụng kỹ thuật siêu âm thai 4D dẽ giúp bác sĩ kiểm tra được chính xác thai nhi có đủ cơ quan nội tạng hay không, vị trí nằm đã đúng chưa, thai có bị dị tật hay không… Giai đoạn này có thể đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng down.

 Thai nhi từ 18 – 22 tuần tuổi

Siêu âm thai 4D và những điều cần biết

Thai 22 tuần tuổi

Ở giai đoạn này thai nhi đã phát triển bộ phận rõ ràng hơn. Lần siêu âm này sẽ xác định được các dị tật ở từng bộ phận của cơ thể. Ở giai đoạn này có thể phát hiện được một số dị tât như:

 • Các dị tật về đầu, mặt, sứt môi, hở hàm ếch, não úng thủy, dị tật tim, phổi, lồng ngực…
 • Phát hiện các bệnh lý về các cơ quan trong ổ bụng như teo thực quản, tắc ruột…
 • Bệnh về chân, tay: chần khèo, tay vẹo, bàn tay 6 ngón cũng sẽ phát hiện được trong thời kỳ này.

Xem thêm: Siêu âm thai 22 tuần – Mốc siêu âm quan trọng

Thai nhi ở giai đoạn 28 đến 32 tuần tuổi

Siêu âm thai 4D và những điều cần biết

Thai 30 tuần 6 ngày

Lần tái khám này sẽ xác định được thai nhi có bị thêm dị tật gì ở các bộ phận trên cơ thể hay không. Có một số bệnh xuất hiện muộn như: não úng thủy, phù nhau thai, thai nhi chậm phát triển… Bện cạnh đó bác sĩ xác định tình trạng nước ối, nhau thai có quấn vào cổ của thai nhi hay không để có những biện pháp an toàn cho mẹ và bé.

Điều mẹ bầu cần biết khi đi siêu âm

Trước khi đi siêu âm thai mẹ bầu cần chú ý một số việc sau để có kết quả siêu âm chính xác nhất:

 • Trước khi siêu âm mẹ bầu cần uống nhiều nước, nhịn tiểu trong vòng 2 tiếng trước siêu âm để bàng quang đầy nước. Việc bàng quang đầy nước sẽ giúp cho việc siêu âm trở nên dễ dàng hơn và hình ảnh của bé rõ nét hơn
 • Khi đi siêu âm mẹ bầu cần mặc đồ rộng rãi, thoải mái
 • Như đã đề cập ở trên siêu âm thai 4D lần đầu tiên thường vào giai đoạn thai nhi được 12 đến 14 tuần tuổi. Nhưng khi mẹ bầu đã từng bị sảy thai, sử dụng những phương pháp điều trị vô sinh, hay đã từng bị chảy máu, đau bụng hay có bất kỳ những dấu hiệu gì bất thường thì mẹ bầu cần nhờ bác sĩ siêu âm sớm hơn khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ để bác sĩ có những phương pháp xử lý kịp thời tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Xem thêm: Những lưu ý cho việc đi siêu âm thai 

Siêu âm 4D bằng máy Voluson của Mỹ

Siêu âm thai 4D và những điều cần biết

Phòng khám Phụ Sản Hào Nam đã áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc siêu âm 4D bằng máy Voluson của Mỹ. Đây là dòng máy cao cấp chuyên dùng trong siêu âm sản phụ khoa và đặc biệt là siêu âm thai 4D được sản xuất vào năm 2012 có những tính năng vượt trội trong việc xử lý hình ảnh. Máy siêu âm Voluson của Mỹ với các đặc tính như:

 • Khả năng vượt trội trong việc xử lý hình ảnh
 • Dòng máy cao cấp chuyên dùng trong siêu âm sản phụ khoa và đặc biệt là siêu âm thai 4D
 • Kỹ thuật xử lý hình ảnh siêu âm 3D, 4D là kỹ thuật HDMI cho hình ảnh sống động, trung thực, rõ nét
 • Có đầy đủ các loại đầu dò dùng cho siêu âm bụng, phụ khoa, tuyến vú

Qua một số kiến thức chia sẻ phía trên chúng ta có thể thấy được rằng siêu âm thai 4D thực sự cần thiết và quan trọng cho các bà bầu và thai nhi. Đến với phòng khám Phụ sản Hào Nam bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa ngành phụ sản có nhiều năm kinh nghiệm khám – tư vấn và điều trị. Bên cạnh đó phòng khám còn áp dụng công nghệ tiên tiến siêu âm 4D trên máy Voluson của Mỹ để được kết quả siêu âm rõ nét và chính xác. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0966.82.6666 để được tư vấn sức khỏe hoặc liên hệ đến 0462.634.999/0438.516.592 để được giải đáp về các dịch vụ của phòng khám.

Siêu âm thai 4D và những điều cần biết


Siêu âm thai 4D và những điều cần biết
Nhóm liên quan: ,

3 Bình luận

 1. Huyền Linh says:

  cho minh hoi di minh mang thai o thang thu 7 thi co can sieu am ko ban?

  • admin says:

   Chào bạn Huyền Linh!
   Bạn đang mang thai ở tháng thứ 7 thì bạn cần chú ý có 1 mốc siêu âm thai ở giai đoạn 28 đến 32 tuần tuổi. Lần siêu âm này có thể quan sát kỹ được các bộ phận của thai nhi, phát hiện những bất thường xuất hiện muộn và đồng thời bác sĩ có thể khảo sát được bánh nhau, nước ối… nếu có dấu hiệu bất thường bác sĩ có thể đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời giúp cho sự phát triển của mẹ và thai nhi.

  • member says:

   Nên siêu âm ở tuần 7 để xem em bé có bất thường gì không và biết được dự kiến sinh

Ý kiến của bạn