Thời điểm vàng siêu âm thai giúp phát hiện dị tật thai

Theo số liệu thông kê hiện nay, có khoảng 2 – 3% trẻ sinh ra mang các dị tật bẩm sinh và thường gặp nhất là những dị tật ở hệ thống thần kinh, đầu, mặt, cổ, ngực và bụng. Để giảm thiểu được tỉ lệ này các mẹ bầu cần phải đi thăm khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường của thai nhi và có những biện phát điều trị sớm.

Thời điểm vàng siêu âm thai giúp phát hiện dị tật thai

Những dị tật, bất thường thường gặp như: hội chứng down, chậm lớn, rối loạn giới tính, chậm phát triển về trí tuệ… Việc siêu âm thai định kỳ giúp sàng lọc, phát hiện được những thai nhi có dấu hiệu bất thường và có những biện pháp can thiệp, ngăn chặn sớm giúp giảm nhẹ các dấu hiệu bất thường hoặc giúp trẻ phát triển bình thường. Ngoài ra, bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên cho bậc cha mẹ có những quyết định nên giữ hay bỏ thai nhi nếu như thai nhi gặp phải những dị tật quá nặng nếu cố giữ cũng khó có thể sống sót hoặc sau khi sinh ra không phát triển được.

Phòng khám Phụ Sản Hào Nam xin chia sẻ đến các mẹ bầu những kiến thức cần thiết về những thời điểm siêu âm thai giúp phát hiện dị tật thai nhi mà mẹ bầu cần biết.

Quy trình siêu âm phát hiện dị tật thai nhi

Hoạt động siêu âm hình thái thai nhi và xét nghiệm máu cho mẹ giúp bác sĩ theo dõi kiểm tra được những bất thường ở thai nhi. Quy trình tiến hành những hoạt động này như sau:

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Ở giai đoạn này, siêu âm hình thái thai nhi, đo độ mờ da gáy giúp bác sĩ phát hiện được nguy cơ mắc hội chứng down của tre. Ngoài ra bác sĩ còn phát hiện được những vấn đề khác như thai nhi không có hộp sọ, kẽ hở thành bụng…

Xét nghiệm máu cho mẹ bầu vào giai đoạn này có thể chẩn đoán được mẹ có mắc các bệnh như HIV, rubella hay không

Giai đoạn 3 tháng giữa

Vào thời điểm này thai nhi đã lớn hơn và rõ các bộ phận trên cơ thể. Lần này siêu âm có thể phát hiện được những bất thường về các bộ phận trên cơ thể thai nhi (sứt môi, hở hàm, bàn chân bàn tay có bị thiếu ngón hay thừa ngón không…), bất thường về hệ thần kinh của bé (não úng thủy, tật nứt đốt sống…), bất thường về hệ tim mạch (hở van tim, tim…), hệ sinh dục (thận đa năng, van niệu đạo…)

Xét nghiệm máu cho mẹ bầu ở giai đoạn này nhằm xem xét xem các bệnh tật có mới lây nhiễm ở mẹ bầu và các nhiễm sắc thể mới phát sinh.

Thời điểm siêu âm thai phát hiện dị tật thai

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết có 3 thời điểm quan trọng mà các mẹ bầu không nên bỏ qua bởi lần siêu âm này giúp cho các mẹ bầu phát hiện được những bất thường của thai nhi để có biện pháp can thiệp kịp thời. 3 thời điểm quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua đó là:

Siêu âm thai ở tuần 12 đến 14

Đây là thời điểm siêu âm thai nhi rất chính xác và là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy cho thai nhi. Thời điểm này có thể đo được khoảng sang sau gáy nhằm dự đoán được những bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm như: bệnh down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành… Nếu sau giai đoạn thai nhi được 12 – 14 tuần tuổi thì siêu âm sẽ không còn chính xác về độ mờ da gáy nữa.

Siêu âm thai ở tuần 18 đến 22

Ở giai đoạn này các bộ phận của thai nhi đã hình thành được một cách rõ ràng và hoàn thiện hơn, do vậy, siêu âm thai ở giai đoạn này giúp cho phát hiện được hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi (hở hàm ếch, sứt môi, ngón tay, ngón chân thiếu hay thừa…) cũng như những bất thường về hệ thần kinh (não úng thủy, tật nứt đốt sống…), bất thường về tim mạch (hở van tim…), các dị dạng về nội tạng…

Đây là lần siêu âm quan trọng vì nếu những thai nhi bất thường không can thiệp được nếu phải đình chỉ thì cần đình chỉ thai nghén cần làm trước tuần thứ 28. Việc chẩn đoán được những bất thường về thai nhi thông thường là những rối loạn về hình thái chứ không chẩn đoán được những rối loạn về chức năng và các chức năng có thể phát hiện sau khi bé ra đời.

Siêu âm thai tuần 28 đến 32

Siêu âm lần này giúp phát hiện một số bất thường về hình thái diễn ra muộn, những bất thường về tim, não, động mạch. Ngoài ra, siêu âm thai tuần 30 đến 32 sẽ giúp bác sĩ đánh giá được sự phát triển của thai nhi, lượng nước ối, xác định vị trí bánh nhay, độ trưởng thành của bánh nhau, xác định độ dài đọ mờ của tử cung để chấn đoán và điều trị sớm dọa sinh non.

Trên đây, bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Phụ Sản Hào Nam đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thời điểm vàng siêu âm phát hiện dị tật thai. Các mẹ nên chú ý để kiểm tra được sức khỏe của bé tránh những bất lợi về sau. Đến với phòng khám Phụ Sản Hào Nam bạn sẽ được đội ngũ y bác sĩ trên 25 năm kinh nghiệm tận tình khám và điều trị cùng với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Phòng khám Phụ Sản Hào Nam áp dụng công nghệ tiên tiến siêu âm 4D bằng máy voluson mang lại kết quả siêu âm chính xác. Thời gian làm việc của phòng khám là Thứ 2 đến Thứ 7 từ 14H – 20h, Chủ nhật từ 9h – 12h. Hoặc bạn có thể gọi theo số máy sau để chúng tôi tư vấn và đặt lịch khám cho bạn: 0966.82.6666.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến Phusanhaonam.com


Thời điểm vàng siêu âm thai giúp phát hiện dị tật thai
Nhóm liên quan:

Ý kiến của bạn