Siêu âm thai nhi bao nhiêu lần là đủ?

Siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ? Siêu âm thai vào những thời điểm nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm và cũng khá ít người có am hiểu về điều này. Hôm nay, các chuyên gia của phòng khám Phụ Sản Hào Nam sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần biết về siêu âm thai nhi.

Siêu âm thai nhi bao nhiêu lần là đủ?

Lý do cần siêu âm thai

Siêu âm thai giúp cho mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh thiên thần của mình ngay từ khi trong bụng mẹ, giúp xác định được giới tính của thai nhi, tuổi thai nhi. Nhờ đó mẹ có thể theo dõi, quan sát được sự phát triển của con mình. Bên cạnh đó bác sĩ có thể xem được những vấn đề xung quanh bé, sớm phát hiện được những bất thường của thai nhi để có phương pháp điều trị sớm nhất.

Xác định gới tính của thai nhi

Giới tính của thai nhi sẽ xác định được từ tuần thứ 14 trở đi. Trong thời gian 3 tháng đầu tiên dương vật của bé trai sẽ hình thành nhưng khi thai còn nhỏ thì việc xác định dương vật hay âm vật sẽ rất khó. Khi thai kỳ lớn hơn việc phân biệt giới tính của thai nhi dễ dàng hơn. Nếu bác sĩ kết luận con bạn là con trai thì tỷ lệ chính xác cao hơn là kết luận là con gái.

Xác định tuổi của thai nhi

Bác sĩ có thể tình toán được tuổi của thai nhi dựa vào một bảng đối chiếu qua kích thước và hình dạng của thai nhi. Việc xác định này vẫn sẽ có sai số bởi bảng đối chiếu đó cho biết độ tuổi của thai nhi với những thai nhi phát triển bình thường. Do vậy, việc nhớ được ngày đầu tiên của lầ hành kinh cuối cùng để xác định tuổi thai kỳ chính xác hơn.

Xác định tình trạng sức khỏe của thai nhi

Đây không có nghĩa là siêu âm có thể biết được con bạn khỏe hay yếu mà dực vào những chỉ số về kích thước, chiều dài xương đùi của thai nhi để có thể khẳng định được rằng tỷ lệ cơ thể thai nhi có cân đối với tuổi tác hay không. Bên cạnh đó bác sĩ cũng có thể phát hiện được những bất thường ở thai nhi như:

  • Thai ngoài tử cung
  • Đa thai
  • Thai chết lưu
  • Dị tật bẩm sinh, chậm phát triển, vẹo chân, vẹo tay…
  • Bất thường ở nhau thai

Tại sao siêu âm lại nhìn được thai nhi?

Khi đi siêu âm thai, bác sĩ sẽ thoa gel dành riêng cho siêu âm lên bụng mẹ bầu và sau đó dùng đầu máy siêu âm quét qua quét lại cho đến kho bào thai và nhau thai được hiển thị. Khi đó mẹ bầu, người thân cùng bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh của thai nhi. Hình ảnh siêu âm này được hình thành bằng cách sử dụng các sóng âm thanh. Máy gửi các sóng âm thanh thông qua cơ thể và phản xạ lại chuyển đổi thành hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Siêu âm thai nhi bao nhiêu lần là đủ?

Những thời điểm đi siêu âm thai nhi

Siêu âm thai lần đầu tiên

Theo như các chuyên gia cho biết, sau khi chậm kinh 1 tuần cùng với một vài dấu hiệu lâm sàng thì bạn có thể đến phòng khám gần nhất để xác định xem mình có thai không, thai có đnag phát triển hay không.

Lần siêu âm đầu tiên này người mẹ bắt buộc phải làm xét nghiệm máu để kiểm tra những bệnh lý của mẹ kèm thai nhi như tim sản, bệnh tiểu đường, cao huyết áp… để từ đó bác sĩ có thể tư vấn cho các bà mẹ có nên giữ lại thai kỳ hay không để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh phụ khoa, u xơ tử cung, u buồng trứng… để đưa ra những lời tư vấn và cách điều trị phù hợp.

Lần siêu âm thứ 2 (thai nhi từ 11-12 tuần tuổi)

Khi thai nhi được 11 – 12 tuần tuổi các mẹ bầu nên đi siêu âm thai lần thứ 2. Ở thời điểm này siêu âm giúp bác sĩ tính được ngày thụ thai chính xác bởi nhiều chị em không nhớ rõ ngày chậm kinh. Nhờ đó các bác sĩ có thể chẩn đoán được khi nào sinh, sinh đủ tháng hay sinh non để mẹ còn có thể chuẩn bị tâm lý và các dụng cụ, đồ dùng cho sinh nở.

Lần siêu âm thứ 3

Vào khoảng thời gian thai nhi được 15 – 19 tuần tuổi các bác sĩ có thể chẩn đoán được chính xác sức khỏe của thai nhi. Vào khoảng thời gian này siêu âm giúp bác sĩ nhận dạng được thai nhi có gặp phải những dị tật, dị dạng gì hay không. Bên cạnh đó bác sĩ còn theo dõi được sức khỏe của bà bầu, với chỉ số cân nặng để đưa ra những lời tư vấn cho chế độ ăn uống, chăm sóc để tốt cho sức khỏe của mẹ và giúp cho thai nhi phát triển toàn diện.

Siêu âm lần thứ 4

Trong lần siêu âm thứ 4, khi thai nhi đến tuần thứ 21 – 22 thì mẹ bầu nên đi siêu âm để thấy được sự phát triển của thai nhi và cảm nhận được con mình đang lớn dần lên. Ở giai đoạn này mẹ bầu nên siêu âm 3D hoặc 4D để có thể xác định chính xác giới tình của con mình cùng những dấu hiệu bất thường của thai.

Siêu âm lần thứ 5

Ở tuần thứ 26 thai phụ cần đi siêu âm và kiểm tra như các lần trước. Thời gian này ngoài việc siêu âm mẹ bầu cần được tiêm phòng thêm uốn ván.

Siêu âm lần thứ 6

Đây là giai đoạn cần thiết các mẹ bầu nên đi khám và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Ở giai đoạn thai nhi tuần thứ 31 – 32 các mẹ bầu có thể gặp phải những biến cố chuyển dạ, sinh non. Do vậy, việc đến bác sĩ theo dõi để xác định ngày sinh để mẹ bầu có những chuẩn bị sớm chào đón con yêu chào đời.

Siêu âm lần thứ 7

Ở tuần 38-45, các bà bầu cần được theo dõi kĩ càng, đây là lần khám để bác sĩ đưa ra phương pháp sinh, sinh thường hay sinh mổ.

Khi mang thai bà bầu siêu âm khoảng 7 lần là đầy đủ nhưng nhiều mẹ bầu không có đủ kiến thức này. Theo các chuyên gia các mẹ bầu cần phải đi siêu âm tối thiểu 3 lần vào thời điểm thai nhi được 11 – 12 tuần tuổi, 21 – 22 tuần tuổi, 31 – 32 tuần tuổi. Các mẹ bầu nên ghi nhớ các thời điểm siêu âm thai định kỳ để theo dõi được sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mình để bác sĩ có những phương pháp điều trị kịp thời. Phòng khám Phụ Sản Hào Nam với trang thiết bị hiện đại, siêu âm 4D bằng máy Voluson cùng với đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp sẽ khám và đưa ra kết quả chính xác nhất. Mọi thắc mắc mẹ bầu có thể liên hệ đến số điện thoại 0966.82.6666 để được bác sĩ tư vấn tận tình nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Phusanhaonam


Siêu âm thai nhi bao nhiêu lần là đủ?
Nhóm liên quan:

Ý kiến của bạn