Soi cổ tử cung – Phát hiện sớm Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ và đứng thứ 2 sau ung thư vú. Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi được nếu bệnh được phát hiện sớm. Ngày nay, soi cổ tử cung là một phương pháp được áp dụng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Soi cổ tử cung - Phát hiện sớm Ung thư cổ tử cung

Soi cổ tử cung là gì?

Soi cổ tử cung là phương pháp kiểm tra vùng cổ tử cung, âm đạo và âm hộ khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc các bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung…

Trước khi đi soi cổ tử cung chị em cần lưu ý một số điểm như sau để đem lại kết quả chính xác nhất: không giao hợp, không sử dụng băng vệ sinh hai ngày trước khi soi cổ tử cung, không dùng thuốc giảm đau, không đi soi tử cung trong thời gian ra hành kinh.

Soi cổ tử cung – Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi được gần 100% nếu được phát hiện sớm với những tiến bộ của y khoa hiện đại ngày nay.

Soi cổ tử cung là một biện pháp được áp dụng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Khi soi bác sĩ thường sử dụng bằng máy soi có độ phóng đại từ 10-30 lần, có thể nối với tivi để xem, nối với máy vi tính để lưu hình ảnh và in ra thành bức ảnh để làm bằng chứng cho bệnh nhân thấy hoặc được lưu lại để theo dõi sau này.

Có thể soi cổ tử cung kết hợp chấm axít axêtic hoặc dung dịch lugol 5%. Khi phát hiện các tổn thương nghi ngờ tại cổ tử cung bác sĩ sẽ tiến hành bấm sinh thiết để kiểm tra chắc chắn cổ tử cung có bị ung thư hay không. Và nếu có thì sẽ có hướng giải quyết bệnh rõ ràng và cụ thể.

Các phương pháp phát hiện ung thư cổ tử cung

Ngoài phương pháp soi cổ tử cung giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung thì một số phương pháp dưới đây cũng giúp phát hiện được ung thư cổ tử cung

Khám phụ khoa

Kiểm tra vùng cổ tử cung kết hợp với khám cơ quan khác trong vùng khung chậu để quan sát cổ tử cung và lấy tế bào âm đạo làm xét nghiệm.

Thông thường bác sĩ sẽ chèn một dụng cụ nhỏ, gọi là mỏ vịt, nhẹ nhàng vào âm đạo để giữ mở bức tường âm đạo, dễ dàng kiểm tra cổ tử cung và bên trong âm đạo của bạn có các dấu hiệu chảy máu, khí hư bất thường hay bất thường khác.

Xét nghiệm Pap

Lấy tế bào trên bề mặt cổ tử cung và âm đạo và phết lên một phiến kính, nhuộm và soi trên kính hiển vi để phát hiện sớm những biến đổi của tế bào ở tử cung, tìm các tế bào ác tính.

Lưu ý, trước khi làm xét nghiệm 48 giờ, chị em không nên thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục, không sử dụng băng vệ sinh, thuốc đặt âm đạo. Và đặc biệt những ngày có kinh chị em không nên đi khám cổ tử cung.

Nghiệm pháp axít axêtic

Đây là phương pháp chấm vào cổ tử cung dung dịch axít axêtic 3 – 5% và quan sát bằng mắt thường để phát hiện những bất thường bao gồm các tổn thương tiền ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện đơn giản, chi phí rẻ, độ chính xác cao, có hiệu quả cao để phát hiện sớm UT cổ tử cung.

Nghiệm pháp lugol

Là phương pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch lugol 5% và quan sát bằng mắt thường. Bình thường các tế bào bề mặt của cổ tử cung bắt màu nâu khi chấm dung dịch này. Nếu khi chấm dung dịch lugol 5% lớp tế bào này bị mất đi và biểu hiện bằng màu vàng hoặc nâu nhạt thì cổ tử cung có dấu hiệu bất thường.

Ung thư cổ tử cung được chẩn đoán qua rất nhiều phương pháp. Nếu có những dấu hiệu bất thường chị em cần đi thăm khám để phát hiện sớm và điều trị được bệnh sớm và hiệu quả hơn. Phòng khám Phụ sản Hào Nam áp dụng công nghệ hiện đại soi cổ tử cung kỹ thuật số trên máy goldway của Mỹ để phát hiện sớm những bất thường ở cổ tử cung giúp điều trị bệnh kịp thời.

Phòng khám Phụ sản Hào Nam có đội ngũ y bác sĩ trên 25 năm kinh nghiệm tận tâm trong nghề tự tin mang lại chất lượng tốt nhất cho chị em. Mọi thông tin cần tư vấn chị em có thể liên hệ đến số điện thoại 0966.82.6666 để nói chuyện cùng chuyên gia. Chúc chị em luôn khỏe mạnh!

Soi cổ tử cung - Phát hiện sớm Ung thư cổ tử cung


Soi cổ tử cung - Phát hiện sớm Ung thư cổ tử cung
Nhóm liên quan: ,

Ý kiến của bạn