Tầm quan trọng của axit folic

Axit folic là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào và tạo máu.

Tầm quan trọng của axit folic

Axit folic cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ. Dị tật này do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ.

Thiếu axit folic gây nên thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ. Bà bầu thiếu axit folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rồi loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai.

Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng.

Căn cứ theo nghiên cứu thực nghiệm của Mỹ cho thấy, trong thời kỳ mang thai ăn đủ lượng axít folic có thể phòng ngừa và giảm 50- 70% xảy ra các khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh ở não và dây cột sống của thai nhi, đề nghị trong toàn bộ các kế hoạch sinh đẻ hoặc người phụ nữ ở độ tuổi mang thai trước khi mang thai 12 tuần, mỗi ngày nạp vào cơ thể 400-800 microgram axít folic, cho đến khi mang thai 2-3 tháng.

Nước Anh cũng đề nghị phụ nữ chuẩn bị mang thai và trước khi mang thai 12 tuần, mỗi ngày đề nghị nạp vào với một lượng là 400 microgram.

Ở nước ta đề nghị trước khi chuẩn bị mang thai ít nhất 1 tháng, bắt đầu nạp lượng axít folic, mỗi ngày đề nghị với một lượng là 400 microgram.

Trong thời gian mang thai không phân biệt ở kỳ thai nào, mỗi ngày phải bổ sung thêm 200 microgram axít folic, để cung cấp cho nhu cầu của bản thân thai phụ và thai nhi.

Axít folic có rộng rãi trong các loại thức ăn như: thịt nạt, gan, men, rau xanh và các loại sản phẩm đậu nành v..v., khi dùng axít folic đề nghị nên ưu tiên nạp vào các thực phẩm thiên nhiên, nếu trong ăn uống nạp vào không đủ lượng, cần phải bổ sung thêm thuốc axít folic dưới đơn kê của bác sĩ.

Xem thêm:


Tầm quan trọng của axit folic

Ý kiến của bạn