Viêm buồng trứng phải là căn bệnh ra sao

Bệnh viêm buồng trứng là căn bệnh phổ biến mà phần lớn chị em phụ nữ đều mắc phải. Không giống như các bệnh phụ khoa khác viêm buồng trứng và đặc biệt là viêm buồng trứng phải nếu để trong thời gan dài thì sẽ dẫn tới tắc nghẽn buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và nghiêm trọng hơn còn có thể gây vô sinh. Vậy biểu hiện của viêm buồng trứng phải là gì và cách điều trị nó ra sao?

Viêm buồng trứng phải là căn bệnh ra sao

Biểu hiện của viêm buồng trứng phải

Tùy vào từng giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà có những biểu hiện khác nhau. Viêm buồng trứng có 2 giai đoạn là viêm buồng trứng mãn tính và viêm buồng trứng cấp tính. Chị em có thể nhận biết được bệnh thông qua những biểu hiện dưới đây:

Biểu hiện của viêm buồng trứng phải cấp tính

 • Kinh nguyệt không đều: Viêm buồng trứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn khiến cho kinh nguyệt không đều (chu kỳ kinh quá ngắn hoặc quá dài, thời gian ra kinh ngắn hoặc kéo dài nhiều ngày, lượng máu kinh ra quá nhiều….)
 • Đau bụng dưới, vùng xương chậu, mỏi thắt lưng
 • Chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sốt
 • Nhiều chị em còn có cảm giác đau quanh sườn, đau ngực dưới bên phải

Những biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh khác như: viêm túi mật cấp tính, nhiễm khuẩn ống dẫn trứng… Vì vậy, khi có những biểu hiện trên chị em nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị kịp thời. Việc điều trị viêm buồng trứng phải cấp tính có thể tiểu tiêu diệt được lành hẳn chứng viêm , đồng thời cũng giúp cơ thể hội chứng tiết kiệm được thời gian và chi phí trị trị. Còn nếu chị em không tiến hành điều trị sớm hoặc điều trị chưa triệt để đã ngừng mà để bệnh diễn biến sang giai đoạn mãn tính thì sẽ dẫn đến những di chứng tổn hại cho cơ thể và đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Biểu hiện của viêm buồng trứng phải mãn tính

Khi viêm buồng trứng phải chuyển sang giai đoạn mãn tính thì cơ thể chị em sẽ xuất hiện những biểu hiện dưới đây:

 • Kinh nguyệt ra nhiều bất thường, máu kinh có màu đen và bị vón cục. Ngoài ra, chị em còn bị đau bụng, đau mỏi vùng thắt lưng, vùng chậu trong kỳ kinh nguyệt. Nhiều trường hợp chị em bị đau tiếp diễn đến khi hết nguyệt san.
 • Khí hư bất thường về cả số lượng, màu và mùi. Khi khí hư có kèm theo mủ, máu thì chị em nên đi kiểm tra phụ khoa sớm
 • Vùng bụng dưới căng trướng, ấn vào thấy cứng và đau
 • Chán ăn, người mệt mỏi, sụt cân, sốt cao và thậm chí còn có thể mắc co giật

Xem chi tiết tại: Biểu hiện của viêm buồng trứng

Tác hại của viêm buồng trứng phải ở nữ giới

Buồng trứng là nơi sinh sôi và nuôi dưỡng đến khi trứng chín và rụng. Nếu buồng trứng bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sôi và nuôi dưỡng trứng và ảnh hưởng chính đến khả năng sinh sản. Viêm buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ là lý do phổ biến gây nên chứng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ . Viêm buồng trứng có các hậu quả như sau:

 • Gây cản trở sự phát triển của những nang trứng làm trứng không thể chín và sẽ không có trứng rụng hàng tháng, nếu có trứng rụng thì trứng cũng không đủ chất lượng để thụ tinh với tinh trùng và gây hiện tượng vô sinh
 • Viêm buồng trứng ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc hàng ngày và đặc biệt là đời sống tính dục và hạnh phúc vợ chồng
 • Viêm buồng trứng nếu không điều trị đúng thời điểm thì bệnh có thể chuyển biến thành suy buồng trứng và dẫn tới nguy cơ vô sinh vĩnh viễn khá cao

Từ mức độ nguy hại của viêm buồng trứng phải mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên khi gặp phải những triệu chứng của viêm buồng trứng phải chị em cần đến phòng khám phụ khoa uy tín để kiểm tra và chữa nhanh chóng đề phòng những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Điều trị viêm buồng trứng phải

Điều trị viêm buồng trứng phải không hề đơn giản mà còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ tổn thương cũng như nguyện vọng sinh con của mỗi chị em mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hợp lý và cách thức điều trị bệnh phù hợp nhất. Thông thường, viêm buồng trứng được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Bệnh cần điều trị sớm nếu để đến giai đoạn mãn tính sẽ gây kết dính thì sẽ phải thực hiện các biện pháp trị như: đốt điện, đốt laze, phẫu thuật.

Trong thời kì trị chị em cần kiêng quan hệ, vệ sinh cá nhân sạch sẽ để ngừa cho bệnh lý diễn biến trầm trọng hơn. Mọi thông tin cần tư vấn giải đáp chị em vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0966 82 6666 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn chính xác nhất. Chúc chị em luôn mạnh khỏe!

Xem thêm: Viêm buồng trứng trái cần điều trị sớm


Viêm buồng trứng phải là căn bệnh ra sao
Nhóm liên quan:

Ý kiến của bạn